“Áo dài của chúng ta” vốn dĩ đã rất đẹp!

-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 12:39 GMT+7

(Dân trí) - Đêm tôn vinh áo dài với chủ đề “áo dài của chúng ta” lần lượt giới thiệu 300 mẫu thiết kế từ 17 bộ sưu tập của 17 nhà thiết kế trong nước đến từ Hà Nội, Huế và TPHCM, đã diễn ra tối qua 18/10 tại Văn Miếu - Hà Nội.<br><a href='http://dantri.com.vn/giai-tri/hoa-hau-ngoc-han-ra-mat-bo-suu-tap-ao-dai-nhan-ngay-2010-956568.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hoa hậu Ngọc Hân ra mắt bộ sưu tập áo dài nhân ngày 20/10</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giai-tri/ao-dai-viet-long-lay-kieu-sa-tai-van-mieu-957214.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Áo dài Việt lộng lẫy, kiêu sa tại Văn Miếu</b></a>

 

NTK Lan Hương (áo dài đen, giữa) và...

 

...BST Nàng sen trình diễn trong đêm "Áo dài của chúng ta"

 

Sân khấu ngoài trời tại Văn Miếu tối qua (18/10) no tròn hình ảnh những chiếc áo dài, với nhiều màu sắc, phong cách khác nhau. Mỗi một phần trình diễn là một chủ đề, thông điệp riêng của nhà thiết kế (NTK). Nếu như nhà thiết kế trẻ đến từ TPHCM Công Huân giới thiệu BST Ký họa Sài Gòn với thông điệp: những ký ức thời niên thiếu luôn gắn chặt với những bức ký họa về thành phố mà NTK đang sống. Ký họa về Sài gòn là một nét chấm phá mang tính sinh động nhiều mặt của thành phố trẻ này”; thì với chàng trai trẻ Hà Duy - một nhà thiết kế đến từ Hà Nội lại lấy chủ đề Hành trình áo dài. Bộ sưu tập (BST) của Hà Duy diễn đạt sự phát triển của áo dài qua nhiều thời kỳ. Chọn gam màu cam chủ đạo, những mẫu áo cách tân, phát triển theo từng giai đoạn và đặc biệt có cả sự xuất hiện của người mẫu nước ngoài cũng khiến phần trình diễn của Hà Duy có nét đáng nhớ.
 


 Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà sen được nhiều nhà thiết kế chọn làm chủ đề cho BTS của mình, bởi ở sen là một biểu tượng đẹp về tinh chất và hương sắc, tôn vinh hình ảnh vượt thời gian của người phụ nữ. Tại đêm trình diễn “Áo dài của chúng ta” do TW Hội LHPNVN tổ chức, nhiều BST đã cùng chọn chủ đề về Sen, đáng chú là BST của NTK Minh Hạnh (Sen lạnh); NTK Lan Hương (Nàng Sen), NTK Viết Bảo (Sen Huế), NTK Hùng Việt (Sen)...

 

Như một “nàng thơ” của các NTK, Sen vì thế mà cũng đa sắc và quyến rũ lạ thường.  “Sen và vẻ đẹp của người phụ nữ luôn gắn chặt vì những tố chất cao quý của Sen. Tôn vinh người Phụ nữ qua hình ảnh của sen cũng là lời tri ân của NTK Việt Hùng đến với công sinh thành dưỡng dục về mẹ” - chủ đề toát lên từ BST của Việt Hùng. “Luôn tự hào về cố đô Huế, nơi chốn kinh kỳ nức danh về Sen. Sen cũng là biểu trưng cho phụ nữ Huế, sự chịu đựng và luôn vững tin về cuộc sống” - là thông điệp về Sen Huế của NTK Viết Bảo.
 

 


“Áo dài vốn dĩ đã rất đẹp mà không cần phải tác động để biến nó thành sự gợi mở khác”, NTK Lan Hương khẳng định như vậy trước trào lưu áo dài bị cách tân đến… phá nát.

 

Đặc biệt hai nhà thiết kế được công chúng chú ý hơn cả trong đêm “Áo dài của chúng ta” được TW Hội LHPNVN tổ chức là NTK Lan Hương và NTK Minh Hạnh.  Chọn nàng sen làm chủ đề, NTK Lan Hương muốn ngụ ý rằng: Nàng Sen - Là nàng thơ của áo dài và luôn sáng tạo áo dài với hình ảnh hoa sen. Nàng sen là lời thơ của Lan Hương luôn tha thiết xây dựng chiếc áo dài bằng tâm hồn của một người phụ nữ dịu dàng thuần Việt.

 

Chia sẻ với PV Dân trí ít phút trước đêm diễn, NTK Lan Hương nói: “Với tên gọi Nàng sen, vẻ đẹp hoa sen, gắn với hình ảnh của người phụ nữ Hà thành. Hà Nội chỉ có một mùa sen, nhưng trong tâm tư và tình cảm của tôi và tất cả những người phụ nữ khác, tinh hoa của sen tỏa sắc 4 mùa. Mang cảm xúc đặc biệt như vậy đến lễ hội áo dài là tôi muốn mang đến một nàng sen của Hà Thành.
 

 

Mẫu thiết kế của Lan Hương

 

Bộ sưu tập lần này của Lan Hương được thể hiện công phu, làm thêu bằng tay. Đối với Lan Hương, mỗi chiếc áo dài là một tác phẩm nghệ thuật riêng độc đáo, Lan Hương quá mê áo dài và dành tất cả thời gian để thiết kế áo dài, bền bỉ 10 năm như vậy rồi. Lan Hương muốn mang đến một cảm nhận về tinh chất, tận tụy đó cũng là tố chất của người con gái Hà Thành. Ở vẻ đẹp đó còn là sự tần tảo, kiên trì kiên nhẫn, đơm hoa dệt cuộc sống. Bộ sưu tập nhằm tôn vinh nét đẹp của cả bốn mùa, đặc biệt là nét đẹp có trong lời ăn tiếng nói, cách cư xử và nét tinh tế của phụ nữ Hà thành”.
 

 


Hoa hậu Ngọc Hân đảm nhận vai trò MC, 17 mẫu áo dài được người đẹp thay đổi liên tục trong đêm diễn.

 

Còn đối với NTK có tên tuổi lớn trong nước như Minh Hạnh, thì chủ đề Sen Lạnh nhằm chuyển tải một thông điệp trong bộ sưu tập rằng: Sen không chỉ có trong mùa hè mà sen đã sống được trong mùa đông. Ý niệm về những tố chất đáng quý của người phụ nữ VN khi rất mạnh mẽ , bền bĩ … để  vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà vẫn luôn giữ được tinh thần của Sen. Bộ sưu tập cũng đã khép lại đêm diễn với những mộng mơ về tà áo dài, với những nghĩ suy về lòng tự tôn và sự kế thừa của một trong những biểu tượng truyền thống dân tộc. Nói như NTK Lan Hương thì “Áo dài rất mở mà cũng rất kín đáo, mở là bởi áo dài đón nhận được rất nhiều xu hướng, ý tưởng, trào lưu không chỉ trong nước mà nước ngoài nhìn nhận về áo dài rất tích cực. Còn kín là vì áo dài có tay dài, có cổ, có quần, có tà áo… nhưng lại rất ôm sát khoe được đường cong cơ thể. Và vì thế nó vốn dĩ đã rất đẹp mà không cần phải tác động để biến nó thành sự gợi mở khác. Qua mỗi thời đại, bàn tay người thiết kế có một nét riêng, rất độc đáo, có nhiều khám phá gì đó, tuy nhiên tôi vẫn nghĩ là cần phải giữ truyền thống, làm cho áo dài phát triển.
 

  

Hình ảnh trong BST Sen lạnh của NTK Minh Hạnh

 

Hoa hậu Ngọc Hân và người đẹp biển Nguyễn Thị Loan chụp ảnh trong đêm trình diễn

 

Với cá nhân tôi nhìn nhận rất tích cực các BST của các nhà thiết kế trẻ tham gia trong chương trình lần này. Ở các bạn trẻ có những nét ngây thơ, các bạn dám thử sức mình vào việc thiết kế áo dài và hiểu thiết kế áo dài là không đơn giản. Chính sự thử sức đó là rất đáng trân trọng. Mặc dù không phải bạn nào cũng có thể tìm hiểu truyền thống như áo dài Việt Nam. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng, muốn áo dài phát triển hay không, không chỉ còn là ở  thế hệ lớn như chị Minh Hạnh, Lan Hương… mà còn phụ thuộc rất vào thế hệ trẻ, thế hệ kế thừa. Lan Hương rất mong muốn hãy làm áo dài một cách nghiêm túc, và làm áo dài một cách thân thiết nhất”.
 

 


50 người mẫu chuyên nghiệp, 20 người mẫu lớn tuổi, 50 trẻ em đã tham gia chương trình tôn vinh vẻ đẹp áo dài
 
Chương trình “Áo dài của chúng ta” được xây dựng như ngày hội Áo Dài, với 500 đèn lồng hoa sen, 5000 ngọn nến thắp sáng quanh khu vực Khuê Văn Các, Giếng Thiêng Quang. Gần 300 mẫu thiết kế áo dài mới nhất của 17 NTK  Hà Nội, Huế, TPHCM: Charming Lys, Quang Huy, Việt Hà, Minh Minh, Duyên Hương, Thương Huyền, Chu La, Đức Hải, Hùng Việt,Hà Duy, Ngọc Hân, Lan Hương, Viết Bảo, Công Huân, Quang Nhật, Công Khanh, Minh Hạnh, lần lượt trình diễn tới người xem. Nhiều chủ đề, nhiều câu chuyện dài được kể qua từng tà áo dài - cũng là sự diễn đạt mang tinh thần như một món quà tặng bằng tâm huyết sáng tạo của các NTK Việt Nam dành trọn vẹn cho tất cả phụ nữ Việt Nam. Chương trình huyền ảo với phần giao thoa giữa ánh sáng và âm nhạc, đáng kể tới là tiếng đàn điêu luyện và cá tính của nghệ sĩ piano Phó An Mi và giọng ca tĩnh tại trong sáng của Lê Cát Trọng Lý.
 

 


Nhiều gương mặt người mẫu nổi tiếng trong nước xuất hiện trong chương trình

 

50 người mẫu chuyên nghiệp, 20 người mẫu lớn tuổi, 50 trẻ em, trong đó rất nhiều gương mặt nổi tiếng như hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Thùy Dung, Hồng Quế, Kha mỹ Vân đã khoe sắc trong các mẫu thiết kế của “Áo dài chúng ta”. Tất cả người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên tham gia chương trình đều tự nguyện không nhận thù lao là sự đóng góp công sức của mình vào tiến trình phát huy vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam. Đêm diễn khép lại với hình ảnh những mẹ những chị dắt tay em nhỏ, những người phụ nữ mang bầu hay những thiếu nữ tuổi trăng tròn và cả những chàng trai, cậu bé… sải những bước chân chậm rãi, tà áo dài bay bay giữa tiết trời thu trong veo, cuộc sống trở nên tươi đẹp, nên thơ hơn bao giờ hết. Hình ảnh đêm hội như nhắc nhở mùi tinh khiết từ hoa cúc, hoa sen ngày thu Hà thành. Đâu đó lại mong ước mỗi năm sẽ có một Ngày hội áo dài, để mọi người có dịp chậm lại ngắm nhìn và ngợi ca một tà áo làm nên một nét sắc truyền thống tiêu biểu như vậy.
 

 

Bài: Ngọc Lan
Ảnh: Tân Nguyễn - Hoàng Hiếu

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive