Áo dài Việt - Sứ giả của lòng nhân ái

-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 14:55 GMT+7

(Dân trí) - Sau đêm diễn thành công tại Tòa thị chính Paris, các Nhà thiết kế Minh Hạnh, Lan Hương, Hùng Việt lại được Tòa thị chính Versailles mời giới thiệu bộ sưu tập áo dài tại đây vào ngày 6/11.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/tung-bung-van-hoa-viet-o-toa-thi-chinh-paris-990967.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;   Tưng bừng Văn hóa Việt ở Tòa thị chính Paris</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/ntk-minh-hanh-su-menh-nha-thiet-ke-la-ton-vinh-di-san-mot-cach-triet-de-986307.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;   NTK Minh Hạnh: “Sứ mệnh nhà thiết kế là tôn vinh di sản một cách triệt để”</b></a>

Theo chân các nhà thiết kế, CTV Dân trí đã có cuộc trải nghiệm mới bởi ý nghĩa của cuộc biểu diễn đã hoàn toàn chinh phục những con người có trái tim nhân ái.

Trong không gian kiến trúc của Tòa thị chính Versailles, những tà áo dài lại xuất hiện với một sứ mệnh khác. Mục đích của cuộc biểu diễn tại đây chính là hỗ trợ cho những hoạt động mang tính nhân đạo dành cho trẻ em và những gia đình nghèo khuyết tật ở Việt Nam (Enfance Partenariat Vietnam).

Hội nhân đạo này được thành lập từ 7 năm nay, họ đã có nhiều hoạt động giúp đỡ rất hữu hiệu cho những người dân tộc thiểu số tại khu vực phía Bắc và miền Trung Việt Nam như giúp phát triển nuôi gia súc, cử bác sĩ thú y của Versailles đến giúp người dân tộc phát triển mô hình chăn nuôi tiên tiến, giúp Kon Tum xây những ngôi nhà nhân đạo cho 250 thiếu nhi không gia đình.

Chủ tịch Hội - cô Florence Cavalier - cho biết đây là lần đầu tiên có một sự kiện quan trọng dành cho những hoạt động nhân đạo tại Pháp, cô hy vọng rằng sau sự kiện này sẽ có thêm nhiều sự ủng hộ của những người Pháp hướng về trẻ em Việt Nam. Trong tương lại, cô sẽ tiến hành hướng nghiệp cho các trẻ em vùng cao và giúp cho những sản phẩm thổ cẩm được phổ biến hơn tại Pháp.

Không chỉ là một buổi biểu diễn thời trang thông thường, ngay tại sảnh chính của Tòa thị chính Versailles còn diễn ra một cuộc triển lãm trang phục các dân tộc Việt Nam. Hàng ngày, có rất nhiều đoàn đến tham quan và trong đó rất nhiều trường tại Versailles đã tổ chức những chuyến tham quan như là một giáo trình trực quan cho học sinh tiểu học hiểu thêm về văn hóa Việt Nam qua những trang phục đang triển lãm tại đây.

Những ý tưởng tốt đẹp đang được thực hiện một cách nghiêm túc tại một thành phố mà hàng ngày không dưới 20.000 lượt người đến tham quan lâu đài Versailles. Tình yêu của những người tưởng như quá xa xôi với vùng cao Việt Nam, với những con người vẫn đang sống một cuộc sống giữa chốn thiên nhiên hoang dã đã làm cho cuộc biểu diễn trở thành nơi thắt chặt tình cảm với nhau một cách mầu nhiệm.

Những người mẫu Việt và Pháp đã thể hiện một cách sinh động vì họ hiểu rõ mục đích, họ hiểu rõ những giá trị tiếp theo như một sự chia sẻ với những cảnh đời còn quá đỗi khó khăn của các em bé và quá đỗi xa cách với họ. Đêm biểu diễn trở thành đêm của những tấm lòng vàng, họ đã rất hạnh phúc với nụ cười trong mắt, trên môi và thi thoảng họ quá xúc động vì được nghe và biết nhiều hơn về cuộc sống của các trẻ em vùng cao.

Mở màn ấn tượng là sự xuất hiện của người mẫu Hoàng Yến, Ngọc Hân, Phương Liên trong những chiếc áo dài của NTK Lan Hương và tiếng chiêng đồng vang dội cả khán phòng. NTK Hùng Việt đã sử dụng những chiếc gùi như những chiếc balô, một ý tưởng độc đáo khi kết hợp BST với họa tiết ruộng bậc thang. NTK Minh Hạnh lại cộng hưởng âm thanh núi rừng bằng âm thanh của chiếc chuông gió tre và đàn T’rưng.

Buổi trình diễn là một cuộc hôn phối tuyệt mỹ giữa phần nghe, phần nhìn và để khán giả trân trọng về những giá trị của một Việt Nam mới. Hoa hậu Ngọc Hân và Hoa hậu Pháp 1994 Valerie Classie dường như đã không còn những khoảng cách về tuổi tác và ngôn ngữ, họ đã hiểu và cùng góp sức với tấm lòng của những người yêu trẻ, họ mong muốn được nhìn thấy nụ cười và ánh mắt hạnh phúc.

Buổi biểu diễn chỉ dành cho 150 khách mời nhưng đó chính là những nhân vật rất quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển về văn hóa và kinh tế của nước Pháp, đó cũng là những người đã đồng hành cùng Hội nhân đạo trẻ em Việt Nam trong nhiều năm qua.

Buổi biểu diễn đã kết thúc nhưng chính là sự mở đầu cho những niềm hy vọng mới. Giờ đây, tôi hiểu thêm rằng, thời trang không phải là câu chuyện của kinh tế, càng không phải là những cô gái chân dài khoác lên mình những bộ cánh đẹp mà thời trang còn mang trong mình một sứ mệnh cao quý hơn, đó chính là sứ giả của lòng nhân ái.

Cảm ơn các nhà thiết kế Việt Nam, cảm ơn áo dài!

Hình ảnh về buổi trình diễn bộ sưu tập áo dài tại Tòa thị chính Versailles:

 


Cô Florence Cavalier cùng thị trưởng Versailles và các quan chức cao cấp Pháp và đại diện Đại sứ quán Việt Nam.

 


Ông Gerard Boivineau - Nguyên Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM là người luôn đồng hành cùng những hoạt động nhân đạo dành cho trẻ em và văn hóa Việt Nam.

 


Hoa hậu Ngọc Hân và Miss France 1994 với trẻ em Việt Nam là con nuôi của các gia đình Pháp.

  


Ngọc Hân đang giới thiệu với Hoa hậu Pháp về những trang phục dân tộc của Việt Nam và tận tay trang điểm cho Hoa hậu Pháp.

   


Bộ sưu tập NTK Minh Hạnh trình diễn tại Tòa thị chính Versailles

   


Bộ sưu tập NTK Hùng Việt

   


Bộ sưu tập NTK Lan Hương

Bài: Lan Hạnh
Ảnh: Hiệu Hoàng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive