APEC nhất trí hình thành khu vực thương mại tự do riêng

-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 20:47 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 8/11, các bộ trưởng của 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí thúc đẩy thành lập một khu vực thương mại tự do riêng dựa trên đề xuất chiến lược của Trung Quốc. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/viet-nam-se-la-mat-xich-quan-trong-cua-mang-luoi-lien-ket-rong-lon-992372.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;"Việt Nam sẽ là mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết rộng lớn"</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/khai-mac-hoi-nghi-lien-bo-truong-ngoai-giao-kinh-te-apec-992370.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Khai mạc Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC</b></a>

 

APEC sẽ có khu vực thương mại tự do riêng sau 2 năm nữa.

Tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao = Kinh tế của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nêu rõ các bên muốn đẩy nhanh nỗ lực thành lập Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

“Chúng tôi nhất trí sẽ thúc đẩy thành lập FTAAP sớm nhất có thể”, tuyên bố chung viết.

Để chuẩn bị cho việc thành lập FTAAP, các bộ trưởng thống nhất triển khai “nghiên cứu chiến lược chung” trong hai năm tới dựa trên đề xuất của Trung Quốc. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình các bộ trưởng trước năm 2016.

Việc các bộ trưởng APEC nhất trí thành lập FTAAP được coi là một thành công lớn của nước chủ nhà Trung Quốc. Đây cũng là một trong ba nội dung chính được đặt ra cho Tuần hội nghị cấp cao APEC lần thứ 22 đang diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 5-11/11.

Theo tính toán, nếu FTAA được thành lập, đây sẽ là khu vực thương mại đối trọng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đang xúc tiến. FTAAP có sự hội tụ của hầu hết các nền kinh tế năng động nhất châu Á – Thái Bình Dương, khu vực đại diện cho khoảng 40% dân số thế giới, đóng góp 55% GDP toàn cầu và 44% thương mại thế giới.

Cũng tại hội nghị cấp bộ trưởng APEC, các đại biểu đã thông qua tuyên bố chống tham nhũng và nhất trí thành lập một mạng lưới hợp tác xuyên quốc gia trong lĩnh vực này.

“Các nền kinh tế thành viên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong việc thu hồi các tài sản bị chuyển ra nước ngoài một cách phi pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các vụ tham nhũng trong khu vực”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị chia sẻ với báo giới sau cuộc họp.

Dự kiến trong thời gian tới, 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ thành lập “Nhóm các cơ quan thực thi pháp luật của APEC” để thúc đẩy trao đổi thông tin về các vụ tham nhũng xảy ra trong khu vực.

Vũ Anh
Theo Xinhua

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive