Apple và Samsung chiếm 105% lợi nhuận ngành CN smartphone 2015

Theo Genk-Thứ ba, ngày 16/02/2016 10:08 GMT+7

VTV.vn - Apple mặc dù chỉ chiếm 17,9% thị phần nhưng lại có lợi nhuận chiếm 91% của cả ngành công nghiệp smartphone thế giới năm 2015.

Nhà phân tích Michael Walkley của Canaccord Genuity vừa mới công bố các số liệu thống kê của ngành công nghiệp smartphone 2015. Mặc dù các số liệu này là không chính xác tuyệt đối nhưng nó cũng cho chúng ta thấy được bức tranh toàn cảnh của một năm vừa qua.

Theo hai bảng thống kê lợi nhuận và thị phần của các hãng sản xuất smartphone trên thế giới, điều đáng chú ý nhất là Apple và Samsung gộp lại đã chiếm tới 105% lợi nhuận của toàn bộ ngành công nghiệp này.

Bảng thống kê tỷ lệ lợi nhuận của các hãng sản xuất smartphone trên thế giới trong năm 2015
Bảng thống kê tỷ lệ lợi nhuận của các hãng sản xuất smartphone trên thế giới trong năm 2015

Đó là vì các hãng sản xuất smartphone khác như Microsoft, Sony, HTC và Lenovo đều bị lỗ. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất smartphone của Trung Quốc không được thống kê trong bảng số liệu này vì các hãng này không bị bắt buộc tiết lộ lợi nhuận giống như các công ty của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong đó, Apple chiếm tới 91%, gần như toàn bộ lợi nhuận của cả ngành công nghiệp smartphone trong khi chỉ chiếm có 17,2% thị phần. Điều này cho thấy mặc dù không quá phổ biến trên toàn thế giới nhưng với mỗi chiếc iPhone được bán ra thì Apple đã thu về được rất nhiều lợi nhuận.

Bảng thống kê thị phần
Bảng thống kê thị phần

Mặc dù gã khổng lồ Hàn Quốc Samsung có thị phần lên đến 23,9%, cao nhất trên thế giới nhưng chỉ có lợi nhuận chiếm 14% của toàn bộ ngành công nghiệp smartphone. Huawei đứng thứ 3 với 8% thị phần smartphone trên toàn thế giới.

Một điểm đáng chú ý khác đó là BlackBerry không hề lỗ, trong khi rất nhiều người nghĩ rằng hãng sản xuất điện thoại của Canada đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi các thương hiệu từng nổi tiếng một thời như Sony, HTC, Lenovo hay Microsoft đều báo cáo lỗ.

Huawei và Xiaomi không được thống kê trong bảng số liệu lợi nhuận của ngành công nghiệp smartphone, tuy nhiên, có thể ước đoán rằng các hãng sản xuất smartphone của Trung Quốc đều có lãi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive