Argentina trả khoản nợ đầu tiên bất chấp sự đe dọa của tòa án Mỹ

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 10:12 GMT+7

Argentina ngày 30/9 đã chuyển vào tài khoản của một ngân hàng trong nước số tiền 161 triệu USD để trả lãi trái phiếu đến hạn cho các trái chủ chấp thuận tái cơ cấu nợ sau khi nước này vỡ nợ năm 2001.

 

Tổng thống Cristina khẳng định quyết tâm của Argentina hoàn thành cam kết trả nợ. (Ảnh: Télam)
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đây là khoản tiền đầu tiên Argentina trả cho các chủ nợ sau khi Quốc hội nước này thông qua luật chuyển địa điểm trả nợ công về Argentina hoặc Pháp nhằm “tránh” lệnh phong tỏa tiền trả nợ của thẩm phán Mỹ Thomas Griesa.

Động thái của chính phủ Argentina diễn ra một ngày sau khi ông Thomas Griesa tuyên bố Argentina phạm tội “không chấp hành án” khi không thực hiện phán quyết của ông về việc thanh toán cho các quỹ đầu tư không chấp nhận đáo nợ cho Buenos Aires.

Không loại trừ khả năng vị thẩm phán này sẽ đưa ra mức phạt lên tới 50.000 USD/ngày cho tới khi Argentina tuân lệnh phán quyết.

Cùng ngày, thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Cristina Fernandez khẳng định phán quyết mới nhất của Thẩm phán Griesa không có ý nghĩa thực tế, trừ việc cung cấp những yếu tố mới phục vụ chiến dịch chính trị và truyền thông của các quỹ “kền kền” chống lại Argentina.

Bà nêu rõ ông Griesa là thẩm phán đầu tiên quy tội một nhà nước có chủ quyền không chấp hành án vì hoàn thành cam kết trả nợ, sau khi ông này thất bại trong việc cản trở Argentina tái cơ cấu nợ nước ngoài.

Bất chấp phán quyết, mà theo Buenos Aires là vi phạm luật pháp quốc tế, chính phủ Argentina tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia và hoàn thành cam kết trả nợ.

Phát biểu cùng ngày trên hệ thống truyền hình toàn quốc, Tổng thống Fernandez cho biết nước này sẽ chuyển 100 triệu USD trả khoản lãi tới hạn vào ngày 31/12 tới.

Trước đó, Thẩm phán Griesa đã phong tỏa 539 triệu USD mà Buenos Aires chuyển vào tài khoản của Bank of New York Mellon (BoNY) từ cuối tháng Sáu để thanh toán tiền lãi tới hạn cho các trái chủ đã chấp nhận đáo nợ.

Theo ông Griesa, Argentina phải trả toàn bộ tiền nợ cho các quỹ “kền kền” (quỹ đầu cơ) mới được phép thanh toán cho các chủ trái phiếu đã đồng ý tái cơ cấu nợ.

Trong các đợt tái cơ cấu nợ được Argentina tiến hành vào các năm 2005 và 2010, những người chủ của 92,4% số trái phiếu đồng ý đáo nợ và nhận không đầy đủ giá trị thực của trái phiếu.

Trong các chủ của 7,6% số trái phiếu còn lại, một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina tại tòa án ở New York và thắng kiện đòi Buenos Aires thanh toán trái phiếu nợ theo giá trị trên trái phiếu, cùng tiền lãi và tiền phạt, tổng cộng khoảng 1,5 tỷ USD.

Nhằm “tránh” lệnh phong tỏa tiền trả nợ của ông Griesa, chính phủ Argentina đã trình và được Quốc hội thông qua dự luật về việc chuyển địa điểm trả nợ về Argentina hoặc Pháp, nhằm bảo đảm quyền lợi của các chủ trái phiếu đã tham gia tái cơ cấu nợ.

Theo luật trên, trước mắt Argentina phải chuyển tiền để thanh toán 161 triệu USD tiền lãi đến hạn ngày 30/9 và 100 triệu tiền lãi đến hạn vào ngày 31/12 tới./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive