(Chinhphu.vn) - Thể thao Việt Nam vẫn tiếp tục tranh tài trong 5 ngày thi đấu cuối cùng của Asiad 17 với kỳ vọng HCV từ 2 môn võ thuật - taekwondo và karatedo.
  •  

  •  Nguyễn Hoàng Ngân được đặt kỳ vọng sẽ giành HCV môn karate cho TTVN tại Asiad 17
Tính đến hết ngày thi đấu thứ 10 (ngày 29/9), Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã giành được 1 HCV - 9 HCB - 20 HCĐ, một thành tích được giới chuyên môn đánh giá chung là thành công so với thực lực cũng như cục diện đua tranh tại Đại hội.

Bên cạnh tấm HCV của môn wushu, rất nhiều HCB gây được ấn tượng mạnh và được đánh giá quý như vàng. Đó là tấm huy chương của Quách Thị Lan ở đường chạy 400m nữ khi chỉ xếp sau VĐV Bahrain gốc Nigeria; là Bùi Thị Thu Thảo ở nội dung nhảy xa nữ; là Nguyễn Thị Thật với ngôi Á́ quân xe đạp đường trường nữ đầu tiên của Việt Nam...

Tuy nhiên, với chỉ tiêu phấn đấu giành 2-3 HCV đã đặt ra trước ngày lên đường, có thể  thấy rằng việc hoàn thành chỉ tiêu này ngày càng trở nên khó khăn vì Asiad 17 đã bước vào những ngày cuối.

Trong số 9 môn mà TTVN đặt hy vọng có thể giành HCV tại kỳ Á vận hội này đã có 6 môn kết thúc phần tranh tài và chỉ có wushu là thành công với ngôi vô địch của nữ võ sỹ Dương Thúy Vi. Vì thế, hy vọng HCV tiếp theo của TTVN sẽ được đặt vào 2 môn võ thế mạnh là taekwondo và karatedo, các nội dung bắt đầu vào cuộc trong những ngày thi đấu cuối mang tính quyết định của Asiad 17.

Taekwondo, môn võ thuật mà TTVN từng có 2 HCV Asiad 1994 và 1998 sẽ diễn ra vào ngày 30/9. Đoàn TTVN có 12 VĐV nam, nữ tranh tài ở môn này, trong đó 3 gương mặt được đặt nhiều kỳ vọng nhất là Doãn Thị Hương Giang (49 kg nữ), Phạm Thị Thu Hiền (62 kg nữ) và Lê Huỳnh Châu (63 kg nam).

Hương Giang, Thu Hiền đều vừa có huy chương tại Giải taekwondo mở rộng hồi đầu năm, còn Lê Huỳnh Châu đang có phong độ tốt qua chuyến tập huấn tại Hàn Quốc. Nếu thành công, thì sau 16 năm, taekwondo Việt Nam lại bước lên bục vinh quang.

Karatedo sẽ bước vào thi đấu ngày 2/10 tới ngày kết thúc Đại hội. Ngay trong ngày khai mạc, tâm điểm sẽ là cuộc tranh tài của "Nữ hoàng Kata" Nguyễn Hoàng Ngân sau thời gian dài chấn thương.

Từng vô địch thế giới 2008, đoạt HCB tại Asiad tổ chức ở Doha (Qatar) cách đây 8 năm, đến cuối năm 2013, Hoàng Ngân trở lại và giành chức vô địch quyền biểu diễn cá nhân nữ tại SEA Games 27. Đầu tháng 9 vừa qua, nữ võ sĩ Hà Nội lại đăng quang ngôi vô địch Karate 1 Premier League tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ngoài ra, các võ sỹ đối kháng (kumite) dưới sự dẫn dắt của chuyên gia người Iran Sayed Hassan cũng có nhiều hy vọng, khi đây chính là môn võ thuật mà ở 3 kỳ Asiad liên tiếp đều giành được HCV.

Hoàng Hà