Asterix tái xuất với cuộc phiêu lưu mới toanh

-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 13:19 GMT+7

Asterix và người bạn Obelix là những nhân vật truyện tranh lừng danh, đã chinh phục nhiều thế hệ độc giả. Nay họ đang trở lại cùng một cuốn truyện mới mang tên Asterix And The Missing Scroll (tạm dịch Asterix và cuộn giấy còn thiếu).

Trong cuốn sách mới, vừa phát hành hôm 20/10, tác giả Jean-Yves Ferri đã lấy cảm hứng từ Julian Assange, người sáng lập trang WikiLeaks, để tạo nên nhân vật nhà báo “Confoundtheirpolitix”, kẻ gây ra một vụ rò rỉ tin mật hàng đầu La Mã.

Lấy cảm  hứng từ câu chuyện thời sự

Asterix And The Missing Scroll là cuốn truyện thứ 36 trong loạt truyện tranh hài ăn khách Asterix (Những cuộc phiêu lưu của Asterix) của Pháp, kể về một bộ tộc người Gaul bất khuất chống lại sự xâm lược của người La Mã.

Tập truyện thứ 36 được in 4 triệu bản, trong đó một nửa in bằng tiếng Pháp và phần còn lại in bằng nhiều thứ tiếng. Vài giờ trước khi phát hành khắp toàn cầu, nhà văn Jean-Yves Ferri bày tỏ với hãng tin AFP rằng, ông cảm thấy như mình đang bị “cuốn vào một cơn lốc”. “Asterix And The Missing Scroll chứa nhiều hoài bão hơn những cuốn trước. Tôi mất một năm rưỡi mới hoàn thành cuốn truyện này” - Ferri nói.

 


Albert Uderzo bên hình ảnh các nhân vật Asterix và Obelix trong cuộc họp báo ra mắt cuốn truyện mới ở Paris

Nội dung trong cuốn truyện này kể về thời điểm lãnh tụ Julius Caesar của người La Mã chuẩn bị xuất bản cuốn Commentaries On The Gallic War (Hồi ký về cuộc chinh phạt xứ Gaul).

Một chương trong đó viết về nỗ lực bất thành nhằm chiếm lấy một ngôi làng nhỏ của người Gaul. Tuy nhiên chương này không được lòng nhân vật phụ trách biên tập kiêm đại diện văn chương của ông là Libellus Blockbustus.

Caesar chấp nhận loại bỏ chương đó, tuy nhiên nó vẫn bị rò rỉ, với một bản thảo rơi vào tay của Confoundtheirpolitix. Nhà báo này đã cố gắng chuyển thông tin mật cho Asterix.

Astrix và Obelix thực hiện các cuộc phiêu lưu mới 2 năm sau khi họ xuất hiện trở lại trong cuốn Asterix And The Picts (2013). Tại cuốn truyện đó, 2 người lần đầu tới đất Scotland cổ đại. Đến nay, Asterix And The Picts đã tiêu thụ được 5,4 triệu bản ở 15 nước, được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau.

 


Bìa cuốn truyện "Asterix And The Missing Scroll"

Bộ truyện tranh Pháp ăn khách ở hải ngoại

Những cuộc phiêu lưu của Asterix do Rene Goscinny sáng tác và Albert Uderzo minh họa. Loạt truyện này xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí truyện tranh Pháp-Bỉ Pilote vào ngày 29/10/1959.

Những cuộc phiêu lưu của Asterix đến nay đã tiêu thụ khoảng 365 triệu bản trên toàn cầu, được dịch sang hơn 100 thứ tiếng và được ưa thích ở hầu hết các nước châu Âu.

Loạt truyện này đã được dàn dựng thành 13 phim truyện nhựa, 9 phim hoạt hình, là nguồn cảm hứng của công viên chủ đề nổi tiếng Parc Asterix nằm ở ngoại ô Paris (Pháp). Bên cạnh đó, đã có rất nhiều trò chơi điện tử được dàn dựng dựa theo các nhân vật trong truyện.

Trong những cuốn truyện đã xuất bản trước đây, Asterix và Obelix đã gặp gỡ Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, uống trà với người Anh, tham gia các cuộc Olympic và ăn rất nhiều thịt lợn quay. Với sự hỗ trợ của một loại thuốc nước thần kỳ, họ có sức mạnh như siêu nhân và nhờ vậy đã đánh bại nhiều người La Mã.

Sau khi Goscinny qua đời năm 1977, Uderzo (88 tuổi) tiếp tục sáng tác loạt truyện này. Năm 2011, Uderzo cũng từng ngừng công việc này. Asterix And The Picts là cuốn đầu tiên trong loạt truyện do 2 người hoàn toàn mới sáng tác và minh họa, là nhà văn Ferri và hoạ sĩ Didier Conrad.

Hồi tháng 1, sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo bị những kẻ Hồi giáo cực đoan tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của 7 họa sĩ biếm, Uderzo đã có màn “tái xuất” ngắn. Khi ấy, ông vẽ 2 bức tranh mang phong cách của loạt truyện Astrix, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân.

Việt Lâm (theo AFP)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive