Athletic Bilbao: Giành Siêu cúp và hướng đến Europa League

-Thứ hai, ngày 17/08/2015 16:39 GMT+7

Kể từ sau khi giành cú đúp ở mùa giải 1984-1985, danh hiệu dường như là thứ xa xỉ nhất với đội bóng xứ Basque, ngay cả trong giấc mơ.

Ở xứ sở có tính tự tôn lớn này, Athletic Bilbao quen sống trong môi trường khép kín. Trong suốt chiều dài lịch sử, họ chỉ chào đón có hai người Pháp là Lizarazu và Laporte, một đã nổi danh với những chiến công cùng đội bóng áo Lam, người còn lại đang được cả châu Âu để mắt tới. Tính bảo thủ trong kế hoạch nhân sự còn bắt đầu từ lò đào tạo Lezama, với điều khoản nghiêm ngặt, chỉ thu nạp những tài năng nhí là người xứ Basque. Thế hệ những người xuất thân từ Lezama sẽ bảo vệ giá trị và chuẩn mực của Bilbao đến tận cùng.

Bilbao cũng sản sinh ra vô số những cầu thủ nổi danh như Julio Salinas, Telmo Zarra hay Zubizarreta. Nhưng quá khứ vinh quang đó đã bị phủ lấp vì triết lý ngột ngạt nơi đây. Họ không thể mở tầm suy nghĩ trước sự biến đổi nhanh chóng của bóng đá thế giới. Đó là lí do đội bóng này hân hoan với việc góp mặt ở Champions League sau 16 năm ròng rã. Cũng như hạnh phúc tột độ nếu như giành được chiếc Siêu cúp Tây Ban Nha. Một danh hiệu nhỏ bé nhưng đủ để vỗ về khát khao của họ.

Cứ nhìn vào mùa chuyển nhượng tĩnh lặng này là biết, Bilbao chia tay hai trong số những công thần lâu năm của đội là Iraola và Toquero. Họ đều là những biểu tượng về tinh thần và đại diện cho tính cách của Bilbao, nhiệt huyết trong thi đấu, mẫu mực ở ngoài đời. Trong khi HLV Valverde chỉ đưa về những cầu thủ tầm tầm, trước khi gây dựng tên tuổi cho họ ở đây, một thói quen bao năm của họ, giống như cách đã tạo ra Ander Herrera, Javi Martinez. Là tiền đạo Eraso từ Leganes, là Elustondo từ Royal, là Eneke Dome, người trở lại từ Eibar. Không ai trong số 3 cầu thủ này có cơ hội được đá chính, để gánh vác nhiệm vụ mà Iraola và Toquero để lại.

Nhận dạng của Bilbao không thay đổi quá nhiều, dù đã thất bại ở vài trận chung kết ở nội địa cũng như châu Âu. Họ cũng chẳng muốn tạo dựng một lịch sử bề thế hơn, bổ sung thêm những danh hiệu cho phòng truyền thống đã đóng chặt cánh cửa đến 3 thập kỉ. Điều lạ lùng là họ hoàn toàn có khả năng làm được việc đó, cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nhờ nguồn lực chất lượng tự đào tạo, cũng như bổ sung những ngôi sao nếu cần, như Atletico Madrid hay Barcelona đã làm được.

Điểm tích cực duy nhất là Athletic Bilbao không thích mơ mộng nhiều, họ chỉ biết chiến đấu cật lực để chứng tỏ, mình có khả năng thành công chỉ dựa vào những cầu thủ nội địa. Nhưng ngay cả khi có thể giành Siêu cúp Tây Ban Nha, Bilbao vẫn biết đâu là mục tiêu chính của mình. Đó là đấu trường Europa League, nơi vừa sức với thực lực cũng như triết lý của họ không phải là chủ đề bàn tán quá nhiều nếu thất bại.

T.Dũng
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive