Atletico Madrid: Khi cái đầu quyết định tất cả

-Thứ ba, ngày 04/11/2014 06:56 GMT+7

Cái đầu ở đây là theo nghĩa đen thực sự. Atletico đang là đội bóng số 1 châu Âu về số bàn thắng được ghi từ đánh đầu và đây hứa hẹn sẽ là thứ vũ khí lợi hại cho họ trong cuộc chinh phục các danh hiệu mùa này.

Trong số 4 bàn thắng mà Atletico ghi vào lưới Cordoba ở Liga cuối tuần qua, có một nửa đến từ những pha đánh đầu. Tổng cộng, đội bóng của Diego Simeone đã ghi 12 bàn từ không chiến ở Liga mùa này, nhiều hơn bất cứ đội nào khác, không chỉ ở Liga mà cả châu Âu nữa.

Chính xác là trong số 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Anh, Italy, TBN, Đức, Pháp), không có đội bóng nào ghi nhiều bàn thắng bằng đầu như Atletico. Xếp sau Atletico chính là người hàng xóm của họ, Real Madrid, với 9 pha lập công từ đánh đầu, tiếp theo là West Ham và Marseille (8 lần).

Một thống kê giật mình về Atletico: trong số 19 bàn của họ ở Liga mùa này, có tới 12 bàn được ghi bằng đầu, tức chiếm tới 63%. Họ cũng đã có 2 pha lập công khác từ đánh đầu tại Champions League. Những con số đó đã cho thấy rõ lối chơi chủ đạo của Atletico: bóng được chuyển sang hai cánh một cách nhanh nhất có thể trước khi bóng được tạt vào trong cho Mario Mandzukic, một chuyên gia đánh đầu. Trong số 4 bàn Mandzukic đã ghi ở Liga từ đầu mùa, có tới 3 từ các pha không chiến. Anh cùng với Cristiano Ronaldo của Real Madrid là đang là hai chân sút hàng đầu ở Liga nếu chỉ xét các bàn thắng được ghi bằng đầu.

Nhưng không chỉ có chân sút người Croatia, Tiago (2 bàn từ đánh đầu), Raul Garcia (1), Miranda (2), và Godin (1) cũng là những cầu thủ đánh đầu cực tốt. Đó là lý do tại sao Atletico đang là đội đưa bóng vào vòng cấm nhiều nhất ở Liga mùa này với 283 lần, nhiều hơn 2 so với Sociedad. Tuy nhiên, hiệu quả của Sociedad thấp hơn nhiều khi họ mới ghi 10 bàn và có duy nhất 1 bàn được ghi bằng đầu.

Ở Champions League, Atletico cũng đã có 105 lần rót bóng vào vòng cấm chỉ sau 3 trận, nhiều hơn bất cứ đội bóng nào khác (tiếp theo là Chelsea của Diego Costa với 80 lần).

Atletico có nhiều vũ khí để họ áp dụng lối chơi sở trường của mình. Ngoài những chuyên gia đánh đầu và một Juanfran tạt bóng cực tốt từ cánh phải, họ còn sở hữu Koke, một chuyên gia sút phạt. Bàn mở tỷ số của Atletico vào lưới Cordoba xuất phát từ một quả đá phạt bên cánh trái của Koke, trong khi ở bàn thứ ba, tiền vệ người TBN lại đá phạt như đặt để Mandzukic đánh đầu ghi bàn.

Nhưng khả năng tạt bóng của Koke không chỉ giới hạn ở những quả đá phạt. Trong bàn thắng thứ tư của Atletico, Koke đã tạt bóng chuẩn xác đến từng centimet để Raul Garcia lắc đầu vào góc xa. Với 13 pha kiến tạo trên mọi đấu trường mùa này (chủ yếu từ các pha đá phạt), Koke là lý do tại sao Atletico vẫn đang tận dụng tối đa và thành công những tình huống cố định.

Dự đoán: 0-2

Vũ Mạnh
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive