Australia chi 60 triệu USD để tăng chống chủ nghĩa cực đoan

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 11:05 GMT+7

Ngày 26/8, Chính phủ Australia công bố chi khoảng 60 triệu USD để ngăn giới trẻ nước này bị cực đoan hóa, gia nhập các nhóm quá khích ở Trung Đông.

 

Thủ tướng Australia Tony Abbott. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Chính phủ Australia đã công bố khoản chi 64 triệu AUD (khoảng 60 triệu USD) để ngăn chặn giới trẻ nước này bị cực đoan hóa và gia nhập các nhóm quá khích ở Trung Đông.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết có tới 60 người Australia đang tham chiến trong hàng ngũ các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi 100 người khác đang hoạt động tích cực ở trong nước nhằm hậu thuẫn cho IS.

Ông nêu rõ: "Một số hình ảnh mới đây về các vụ thảm sát kinh hoàng ở Syria cũng như sự xuất hiện đáng hổ thẹn của các công dân Australia trong số các tay súng nước ngoài đã nêu bật sự cần thiết phải có hành động ngăn chặn tư tưởng quá khích;" nhấn mạnh rằng IS đang "kết hợp hành động man rợ thời trung cổ với công nghệ hiện đại."

Theo ông Abbott, khoản kinh phí này sẽ hỗ trợ các nhóm cộng đồng và các cơ quan an ninh để tập trung ngăn chặn nguy cơ cực đoan hóa và giảm thiểu hiểm họa từ chủ nghĩa khủng bố trong nước.

Động thái trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) David Irvine trong tháng này cảnh báo rằng tình trạng xung đột đẫm máu ở Iraq và Syria đang hình thành một thế hệ chiến binh mới./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive