Australia có kế hoạch bãi bỏ nhiều quy định trong ngành năng lượng

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 11:52 GMT+7

Chính phủ Australia cho biết sẽ mạnh tay cắt giảm các quy định trong lĩnh vực năng lượng, tăng cường nguồn cung khí đốt trong nước và giảm trợ cấp cho năng lượng tái tạo.

 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: adelaidenow.com.au)

Trong một thông báo mới đây, Chính phủ Australia cho biết sẽ mạnh tay cắt giảm các quy định trong lĩnh vực năng lượng, tăng cường nguồn cung khí đốt trong nước và giảm trợ cấp cho năng lượng tái tạo, trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Theo bản dự thảo về chính sách trên, chính quyền Australia đưa ra một loạt đề xuất, phần lớn liên quan đến việc giảm bớt các can thiệp của chính phủ, nhằm duy trì năng lực cạnh tranh của ngành năng lượng Australia, trong lúc cả nhu cầu và hoạt động đầu tư đều đi xuống.

Bộ trưởng Công nghiệp Australia Ian Macfarlane nhận định những năm gần đây, thị trường năng lượng Australia đã có những biến đổi lớn do nhu cầu suy giảm và các mô hình tiêu thụ năng lượng cũng đổi thay.

Kim ngạch xuất khẩu tài nguyên năng lượng của Xứ sở Chuột túi năm 2013 đạt khoảng 69 tỷ đôla Australia (60,74 tỷ USD), chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, với hơn một nửa là than đá.

Hiện Australia là nhà xuất khẩu than đứng thứ hai thế giới. Tuy nhiên, lợi nhuận xuất khẩu than đá không nhiều do hai yếu tố: giá than trên thị trường thế giới đang thấp và đồng nội tệ của Australia (AUD) khá mạnh.

Australia là nước đầu tiên khai thác khí đốt vỉa than để phục vụ cho việc xuất khẩu LNG vào cuối năm 2014. Dự thảo cho rằng chính phủ cần rà soát lại luật lao động và môi trường giữa các bang, đưa ra mức trợ cấp hợp lý cho các hộ gia đình không sử dụng năng lượng Mặt Trời nữa mà quay lại sử dụng mạng lưới điện, giới thiệu “thước đo thông minh” để người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị vào thời điểm giá điện thấp, và tăng cường nguồn cung khí đốt để giá không tăng, khi hoạt động xuất khẩu khí đốt được khởi động.

Khoảng 80% sản lượng điện của Australia được sản xuất bởi các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, khiến Australia trở thành nước thải nhiều khí carbon nhất tính theo bình quân đầu người./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive