Australia trấn an Trung Quốc việc thủy quân lục chiến Mỹ đóng ở Darwin

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 05:21 GMT+7

Ngoại trưởng Australia đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ tại Australia, cho rằng việc này không nhằm kiềm chế sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

 

Ngoài 2.500 quân ở Darwin, Mỹ có thể thỏa thuận tăng thêm quân đóng ở Australia trong tương lai. (Ảnh: militaryphoto.net)

Theo đài RFFI, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 12/8 đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận triển khai 2.500 lính thủy quân lục chiến Mỹ tại Australia, cho rằng việc này không nhằm kiềm chế sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Mỹ cũng trấn an với tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trên tinh thần xây dựng.

Bắc Kinh tỏ ra tức tối khi thỏa thuận trên được loan báo như một phần của chiến lược "xoay trục" của Mỹ sang châu Á vào năm 2011. Trong cuộc tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tại Sydney ngày 12/8, bà Bishop khẳng định việc các lính thủy quân lục chiến luân phiên đóng tại Bắc Darwin là "tiến triển tự nhiên" của liên minh Mỹ-Australia và không nhằm cản trở Trung Quốc, nước đang có tranh chấp chủ quyền trên biển với nhiều nước láng giềng.

Ngoại trưởng Australia không muốn nói nhiều về khả năng tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ, ngoài số 2.500 lính thủy quân lục chiến và không quân, nhưng các nhà phân tích cho rằng hai nước đồng minh này có thể thỏa thuận tăng thêm quân Mỹ tại Australia trong tương lai.

Bà Bishop cho biết hai bên cùng bàn bạc cách làm việc để bảo đảm lợi ích chung, trong đó có việc tăng cường cam kết tại châu Á – Thái Bình Dương./.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive