Bà hoả liên tiếp giáng tai hoạ đầu năm

-Thứ năm, ngày 11/02/2016 21:22 GMT+7

Trong 4 ngày Tết 'bà hỏa' đã tấn công vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên, chợ Mường Khương... và vụ mới nhất là thiêu rụi 6 ki ốt tại số 93 đến 99 phố Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

(Thethaovanhoa.vn) -

Thiêu rụi 6 ki ốt giữa Thủ đô

Diện tích cháy của 6 ki ốt có diện tích vào khoảng hơn 200m2 chủ yếu chứa nhiều vật liệu bén lửa như xốp, nhựa và gỗ… Do đó chỉ trong ít phút ngọn lửa đã cháy lớn, hơn nữa tại thời điểm xảy ra cháy hầu hết các quán đã khóa cửa và các chủ nhân đều vắng mặt, việc phát hiện muộn đã khiến công tác dập lửa càng khó và phức tạp hơn.

 


Cháy ki ốt ở đường Nguyễn Khang, Hà Nội - ảnh: TTXVN

Khoảng hơn 1 tiếng sau, đến 8 giờ sáng cùng ngày, lực lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy. Rất may không có thiệt hại về người, tuy nhiêu hầu hết các ki ốt đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Được biết 6 quán nói trên là diện tích đất lưu không nằm trên mặt phố Nguyễn Khang. Tại một ki ốt làm quán ăn, lực lượng cứu hỏa đã đưa được gần 10 bình gas công nghiệp và bình gas 13kg ra ngoài. Nhiều bình đã bị ngọn lửa nung nóng và có hiện tượng xì gas ra ngoài. Rất may do xử lý kịp thời nên không xảy ra nguy hiểm đến tính mạng.

Bà hỏa "nuốt chửng" xưởng loa và cửa hàng điện tử

Trước đó, ngày 3 Tết (10/2), một vụ cháy lớn xảy ra tại xưởng gỗ Nguyễn Hoàng Sang chuyên gia công – sản xuất loa số 305 đường Nguyễn Cửu Phú, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh khiến gần 600 m2 nhà xưởng cùng nhiều đồ đạc bị thiêu rụi. Sau 30 phút đám cháy mới được khống chế, tuy nhiên các chiến sĩ Lực lượng PCCC huyện Bình Chánh vẫn tiếp tục phun nước vào đám cháy để tránh ngọn lửa bùng phát trở lại.

Đến hơn 16h cùng ngày, vụ cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân cháy đang được làm rõ. Trong ảnh: Chiến sĩ lực lượng PCCC huyện Bình Chánh đang khống chế vụ cháy.

 


Hiện trường vụ cháy xưởng loa ở TP.HCM - Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, vào lúc 12 giờ ngày 10/2/2016 (tức ngày mùng 3 tết Bính Thân) tại cửa hàng điện tử Ngoãn Hoa nằm trên địa bàn xóm 10, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh lưu (Nghệ An) xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng, thiêu rụi nhiều thiết bị hàng hóa tại cửa hàng.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy cùng hàng trăm chiến sỹ Công an, bộ đội, công an xã... huyên Quỳnh Lưu đã kịp thời có mặt cùng người dân nhanh chóng dập lửa. Sau 30 phút, đám cháy cơ bản đã được khống chế. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy và thống kê thiệt hại do đám cháy gây ra.

 


Hiện trường vụ cháy cửa hàng điện tử ở Nghệ An - Ảnh: TTXVN

Lào Cai: Mùng 1 cháy chợ, mùng 3 cháy rừng

Cũng trong ngày mùng 3 Tết, bà hỏa đã tấn công khu vực rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai), có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng khoảng 200 người chủ yếu dân quân và người dân địa phương, lực lượng kiểm lâm và công an huyện Sa Pa đã lập tức được huy động để dập lửa theo phương châm 4 tại tại chỗ, không để cháy lan rộng.

 


Hiện trường vụ cháy rừng Hoàng Liên Sơn - Ảnh: TTXVN


Tính đến thời điểm khống chế được đám cháy có khoảng 8 ha rừng bị thiệt hại. Đây cũng là khu vực đã từng xảy ra cháy trên diện rộng vào năm 2010 và 2012 nên diện tích cháy chủ yếu là rừng khoanh nuôi tái sinh gồm thảo quả, sơn tra và cây bụi.

Nguyên nhân ban đầu được xác minh là do diện tích rừng này nằm giáp ranh với bộ phận dân cư lại có nhiều cây chết khô do bị tuyết phủ lấp hồi tháng 1 vừa qua, cộng thêm điều kiện thời tiết hanh khô và gió thổi mạnh nên dễ bắt lửa nếu người dân dùng mồi lửa bất cẩn.

Cháy chợ Mường Khương

Cũng tại Lào Cai, vào sáng ngày mùng 1 Tết, một đám cháy lớn đã xảy ra tại khu vực chợ mới Thị trấn Mường Khương.

Theo thông tin người dân cung cấp, đám cháy lớn, với ngọn lửa cao và lan nhanh chóng, khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh đã điều xe cứu hỏa vào Mường Khương hỗ trợ dập lửa. Đến khoảng 21 giờ đám cháy đã được lực lượng chức năng và người dân dập tắt.

 


Cháy chợ Mường Khương hôm 1 Tết - Ảnh: TTXVN

Hậu quả , đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn sáu ki-ốt hàng hóa và gây thiệt hại bốn ki- ốt khác.Trong quá trình dập tắt đám cháy, hai chiến sĩ công an huyện Mường Khương đã bị thương, phải chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Lào Cai.

PV (Tổng hợp)
 


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive