Bạn cần bao nhiêu megapixel cho chiếc máy ảnh của mình?

Theo VnReview-Thứ ba, ngày 17/03/2015 18:36 GMT+7

VTV.vn - Năm 2014, chúng ta đã chứng kiến sự ra mắt của camera với độ phân giải 41 megapixel trên điện thoại và sắp tới đây là Canon 5DS với độ phân giải lên tới 50 megapixel.

Theo sự phát triển này chắc chắn trong những năm tiếp theo chúng ta sẽ còn được thấy những máy ảnh với độ phân giải lên tới hàng trăm MP. Một chủ đề đang được thảo luận khá hot hiện nay, phải chăng 12 MP là quá ít hay 50 MP là quá nhiều?

Việc Canon sản xuất một chiếc máy với độ phân giải lên tới 50 MP cũng không phải là điều quá khó hiểu. Do sự hạn chế về mặt công nghệ, chúng ta gần như đã đạt tới mức cao nhất trong việc khử nhiễu noise với các cảm biến hiện nay, trong khi chưa tìm ra được tính năng gì mới để giới thiệu với người dùng thì việc các nhà sản xuất thêm "pixel" cho các sản phẩm mới là điều tất yếu.

Những ích lợi của độ phân giải lớn

Kích thước bản in: Tất nhiên rồi, camera có độ phân giải lớn thì chúng ta càng có thể in các bản in khổ lớn với chất lượng cao. Các bản in có chất lượng cao thường có mật độ điểm ảnh khoảng 300 PPI. Ví dụ Nikon D700 có độ phân giải là 12.1 MP, kích thước của ảnh là 4256 x 2832 pixel. Nếu bạn muốn in một tấm hình có chất lượng cao ở 300 PPI thì kích thước lớn nhất mà bạn có thể in là xấp xỉ 14.2 inch x 9.4 inch. Tất nhiên các bạn cũng có thể in những bức hình với kích thước lớn hơn nhưng chất lượng ảnh sẽ kém hơn do mật độ PPI giảm.

Khả năng crop: Độ phân giải càng cao thì các bạn càng có thể crop ảnh sâu hơn. Mặc dù rất nhiều nhiếp ảnh gia tối kị trong việc crop ảnh, tuy nhiên một số trường hợp chúng ta cần crop ảnh để làm nổi bật chủ thể mà mình mong muốn. Ví dụ rõ nhất là nhà các nhiếp ảnh gia chụp thể thao và động vật thường xuyên cần crop hình bởi họ không thể lúc nào cũng có thể lại gần chủ thể mình muốn chụp được. Và có nhiều chủ thể không mong muốn xuất hiện trong bức hình thì crop ảnh là việc tất nhiên.

Giảm độ phân giải của ảnh: Máy ảnh với độ phân giải lớn sẽ mang đến chất lượng ảnh tuyệt vời hơn nhiều khi bạn giảm độ phân giải của ảnh. Giả sử khi bạn cùng chụp một bức ảnh ở ISO 3200 trên D3x và D3, sau đó giảm độ phân giải của D3x xuống bằng 12 MP so với D3 và thử so sánh kết quả. Rõ ràng độ nhiễu hạt sau khi crop ảnh của D3x ít hơn nhiều.

Khả năng hiển thị: Trong 10 năm trở lại đây, sự phát triển của các thiết bị hiển thị là khá ấn tượng. Chúng ta có thể trải nghiệm các thiết bị điện tử với độ phân giải ngày càng cao. Các bức ảnh với độ phân giải cao mang đến một cảm giác ấn tượng, "đã" hơn trước nhiều.

Từ những lợi ích kể trên, có vẻ như camera có độ phân giải càng cao thì càng tốt nhưng không phải trường hợp nào cũng như vậy, chất lượng của bức ảnh cao hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ cần camera có độ phân giải càng lớn càng tốt.

Độ phân giải 36.6 MP cho phép in ảnh lớn gấp 3 lần 12.1 MP?

Khi Nikon lần đầu tiên ra mắt D800 và D800E với độ phân giải rất ấn tượng 36.3 MP, rất nhiều nhiếp ảnh gia đang sử dụng Nikon D700 với độ phân giải 12.1 MP cho rằng 36 MP sẽ cho ảnh có độ chi tiết gấp 3 lần (36.3 = 12.1 x 3) và có thể giúp họ in các bức ảnh khổ lớn hơn 3 lần so với khi sử dụng 12.1 MP. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nikon D700 cho ảnh với kích thước 4256 x 2832 pixel với cảm biến có độ phân giải 12.052.992 điểm ảnh còn Nikon D800 cho kích thước ảnh 7360 x 4912 pixel với cảm biến có độ phân giải 36.152.320 điểm ảnh (thực tế một số pixel được sử dụng để thêm các chi tiết ảnh cần thiết). Nhìn vào kích thước ảnh của Nikon D700 và D800 có thể dễ dàng thấy thực tế khổ ảnh chỉ tăng khoảng 73% chứ không phải 200% như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Nếu bạn muốn in một bức ảnh có khổ lớn gấp đôi mà không thay đổi PPI thì chỉ việc lấy số MP rồi nhân với 4 sẽ được số MP cần thiết. Ví dụ để in ảnh khổ lớn gấp đôi so với D700 thì lấy 12.1 x 4 =48.4 MP. Vì vậy Canon 5DS với độ phân giải 50.6 MP sẽ cho phép bạn in ảnh với khổ lớn gấn 2 lần so với D700 mà không giảm mật độ điểm ảnh PPI.

Chất lượng của ống kính quyết định một phần không nhỏ tới chất lượng bức ảnh

Nếu bạn sử dụng một ống kính không đủ tốt thì việc sử dụng camera với độ phân giải cao là hoàn toàn vô nghĩa. Ví dụ như Nokia 808 PureView có độ phân giải tới 38 MP nhưng độ chi tiết mà bức ảnh mang lại là vô cùng thấp khi so sánh với 36 MP trên Nikon D810 với một ống kính tốt.

Khi bạn sử dụng một máy ảnh với độ phân giải cao có nghĩa là ống kính của bạn cũng cần phải tốt tương xứng để có thể tận dụng hết sức mạnh của cảm biến. Một ống kính có thể cho chất ảnh tốt trên cảm biến 12MP nhưng lại không thể cho một bức ảnh tốt tương tự khi sử dụng trên cảm biến 24MP hay 36MP. Vì vậy khi bạn nâng cấp máy ảnh của mình, công việc tiếp theo cần làm là cơ cấu lại các ống kính đang sử dụng. Đó là lý do tại sao các hãng không ngừng nâng cấp chất lượng của các thấu kính.

Kĩ thuật chụp

Có thể bạn đang sở hữu một chiếc máy ảnh và ống kính cao cấp nhất nhưng lại không thể mang đến chất lượng ảnh tối đa. Đó có thể là lý do về mặt kĩ thuật. Ngoài việc chọn khung hình có nguồn sáng tốt, góc đẹp thì các yếu tố về rung, lắc, tốc độ màn trập, kĩ thuật focus, không biết sử dụng tripod, gió và rất nhiều yếu tố khác khiến bức ảnh của bạn không được như ý.

Với những máy ảnh có độ phân giải thấp, tốc độ màn trập khoảng 1/20 – 1/100s là hoàn toàn đủ để lưu lại toàn bộ chi tiết ảnh. Tuy nhiên khi bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến với độ phân giải cao hơn, bạn sẽ cần điều chỉnh tốc độ màn trập chậm hơn một chút để cảm biến có thể lưu lại toàn bộ thông tin ảnh.

Vì vậy nếu muốn nâng cấp lên một chiếc máy ảnh với độ phân giải cao hơn thì việc làm cần thiết là sở hữu ống kính tốt, học thêm các kĩ năng chụp ảnh. Bạn cần nắm rõ giới hạn về tốc độ màn trập, kĩ thuật dùng tripod, sử dụng live view trong một số trường hợp, nếu không việc bạn lãng phí một chiếc máy ảnh tốt là điều không có gì khó hiểu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive