Bán cảng biển, sân bay phải đảm bảo quyền quản lý, chống thất thoát vốn

-Thứ tư, ngày 01/04/2015 18:02 GMT+7

Dân trí Trước lo ngại về việc doanh nghiệp tư nhân nắm giữ các công trình hạ tầng như sân bay, cảng biển khi nhà nước bán quyền khai thác sẽ phát sinh độc quyền, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định sẽ đảm bảo hoạt động quản lý, chống làm thất thoát vốn…

“Chính phủ có giải pháp gì để bảo đảm công bằng, minh bạch, quản lý hiệu quả các công trình được chuyển nhượng quyền khai thác?” – đây là câu hỏi báo giới chuyển đến Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, trong bối cảnh nguồn lực nhà nước còn hạn chế, việc huy động vốn xã hội dưới nhiều hình thức phù hợp để đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông là hết sức cần thiết. Việc huy động nguồn lực xã hội để đầu tư, kinh doanh, chuyển nhượng quyền khai thác kết cấu hạ tầng mà ngành Giao thông vận tải đã và đang thực hiện đối với một số dự án, công trình là giải pháp cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng công trình, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn Nhà nước để tiếp tục đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng, cấp bách khác.

 

Trong quá trình triển khai, Bộ Giao thông vận tải đã chú trọng bảo đảm vai trò quản lý của Nhà nước, kiểm soát độc quyền, công khai, minh bạch; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng; không làm thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Đối với hạ tầng hàng không, sau khi nhượng quyền khai thác, các cơ quan chức năng vẫn thực hiện đầy đủ quyền quản lý nhà nước đối với việc sử dụng, khai thác hạ tầng hàng không; nắm giữ tất cả các hoạt động liên quan đến bảo đảm an ninh quốc phòng, quản lý bay, vùng trời; thực hiện cấp phép hoạt động của các hãng hàng không...

Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, trong đó có Bộ Giao thông vận tải tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện và đáp ứng các yêu cầu đề ra.

P.Thảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive