Bản quyền 'Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi': Báo Hoa Học Trò rút kinh nghiệm sâu sắc

-Thứ tư, ngày 01/04/2015 08:16 GMT+7

“Từ trước đến nay, báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò chưa gặp điều tiếng gì về nhuận bút và tác quyền. Lần này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc” – Tổng Biên tập Nguyễn Huy Lộc cho biết.

Vừa qua, bộ sách tái bản tháng 2/2015 do Công ty sách Phương Nam phối hợp với báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò xuất bản đã bị các nhà văn Minh Nhật, Ploy Ngọc Bích và Trang Hạ đặt vấn đề vi phạm tác quyền, chưa xin phép và chưa trả nhuận bút cho tác giả. Báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò là đơn vị chịu trách nhiệm chính về việc này.

Sau khi thông tin về sự việc này, hôm 31/3, báo Thể thao & Văn hóa liên hệ và nhận được phản hồi từ ông Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò. Sau khi Thể thao & Văn hóa phản ánh ý kiến của các tác giả, Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò đã tìm hiểu để có phản hồi.

 


Ông Nguyễn Huy Lộc, Tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò

Ông Lộc khẳng định: “Chúng tôi trân trọng và cảm ơn các các ý kiến phản ánh kịp thời của các tác giả. Chúng tôi cam kết đảm bảo mọi quyền lợi về nhuận bút và tác quyền của các tác giả có bài đăng trong tập sách Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi.

Ban Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò nhận thiếu sót đã không liên hệ và thông tin đầy đủ với các tác giả và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này. Trong các hoạt động xuất bản sau này, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc các chế độ bản quyền và tác quyền trước khi xuất bản.”

Còn về việc các tác giả trong bộ sách vừa kêu gọi “tẩy chay” bộ sách tái bản Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi của Công ty Phương Nam, ông Lộc cho biết ông chưa nắm được thông tin này.

 


Bìa bộ sách tái bản gây tranh cãi

Ông nói thêm: “Từ trước đến nay, quan hệ của báo và các tác giả rất tốt đẹp và chúng tôi có truyền thống trả nhuận bút rất đầy đủ và chưa vướng phải điều tiếng gì cả. Nhân đây, Tòa soạn cũng rất mong khi có vấn đề gì chưa rõ, các tác giả có thể trao đổi với những người có trách nhiệm trong Ban Biên tập của báo để  chúng tôi nắm thông tin và giải quyết sự việc thấu đáo”.

Khi được hỏi về tiến trình trả nhuận bút cho tác giả lần này, ông Lộc nói báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò vẫn đang đợi các thống kê về bộ sách, giống như lời khẳng định trước đây là “sẽ trả nhuận bút sau khi kết toán”.

Bộ sách Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi là đặc san của báo Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò in năm 2011 và 2012 để kỷ niệm 20 năm. Các truyện ngắn được chọn đều là những tác phẩm của các nhà văn trẻ đăng trên Sinh Viên Việt Nam - Hoa Học Trò trước đó. Còn việc ký kết chuyển nhượng bản quyền cho Công ty Phương Nam được thực hiện vào ngày 20/11/2014.

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive