Bắn súng và vòng loại cuối cùng tranh vé Olympic 2016 - Cơ hội bước vào ngôi nhà lịch sử

Theo TTVN-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 08:37 GMT+7

VTV.vn - Năm 2012 tại London (Anh), thể dục dụng cụ đã có 3 suất lịch sử của Phan Thị Hà Thanh, Đỗ Thị Ngân Thương và Phạm Phước Hưng

Trong tất cả những lần thể thao Việt Nam có các môn từng giành được suất dự Olympic thì thể dục dụng cụ vẫn đang “oách” nhất, bởi họ là đội tuyển duy nhất từng có 3 tuyển thủ đạt suất chính thức dự một kỳ Olympic. .

Năm 2016 này, nhiều môn đang nỗ lực lặp lại thành tích ấy, trong đó, đội tuyển bắn súng đã giành 2 suất chính thức dự Olympic 2016 đầu tiên cho thể thao Việt Nam sau giải quốc tế từ cuối 2014. HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và các VĐV sẽ đi Ấn Độ thi đấu nốt vòng loại cuối cùng của bắn súng khu vực châu Á (từ ngày 24-1) để tìm thêm suất. Về chuyên môn, bà Nguyễn Thị Nhung từng phân tích: “Chúng tôi chưa nói trước được do nhạy cảm trước thi đấu, nhưng nếu suôn sẻ thì ít nhất bắn súng sẽ giành được thêm 1 suất chính thức nữa”.

Bắn súng Việt Nam đã mất “oan” 1 suất đi Brazil sau kết quả thi đấu ở giải vô địch châu Á 2015 tại Kuwait. Xạ thủ Phạm Thị Hà của đội súng ngắn nữ dù nằm trong danh sách được trao suất (theo thành tích thi đấu) nhưng lại “trượt” vì thiếu sự giám sát của đại diện Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF). Từ ngày 25-12-2015, đội tuyển bắn súng đã chia 2 điểm tập huấn tại Hàn Quốc và Thái Lan, mục đích vẫn là giành thêm 1 suất chính thức và theo bà Nhung chia sẻ, nếu có suất chính thức trong tay, VĐV sẽ ổn định tâm lý để dồn sức cho sân chơi Olympic.

Trong hành trình tại Ấn Độ sắp tới, ban huấn luyện không vội tiết lộ VĐV mũi nhọn do cuộc đấu rất căng thẳng với sự góp mặt của 100 xạ thủ thuộc các quốc gia tại châu Á. Tại chuyến tập huấn ở Hàn Quốc và Thái Lan, ban huấn luyện sẽ nắm bắt rõ hơn năng lực của một số xạ thủ do tại đây có máy tập luyện kỹ thuật Scatt. Đây là trang thiết bị sẽ giúp theo dõi được đường ngắm của VĐV, giám sát thời gian thực hiện một chu kỳ phát bắn, xác định được thời gian kết thúc phù hợp, kiểm tra được việc tăng cò kết thúc phát bắn. Tại các điểm tập huấn, hệ thống tập luyện bằng tia lazer, máy bắn bia điện tử hoàn toàn giống ở cuộc tranh tài quốc tế nên VĐV Việt Nam có thêm sự chuẩn bị tốt.

Tại cuộc họp Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam hồi cuối tuần qua ở Hà Nội, các nhà quản lý cũng nhắm mục tiêu có thêm suất ở môn bắn súng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive