Bạn trẻ hãy tự chịu trách nhiệm với bản thân

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 10:15 GMT+7

Dân trí Tôi đọc nhiều câu chuyện về cảnh sinh viên thất nghiệp, không làm đúng chuyên ngành… rồi sau đó các bạn đổ lỗi cho cơ chế nhà nước, rồi tình trạng "con ông cháu cha"... Đó là thực trạng chung của xã hội ta, quan điểm suy nghĩ ăn sâu vào tiềm thức: khi có vấn đề gì phát sinh thường đổ lỗi cho cái này, cái kia mà không bao giờ nhận lỗi về mình.

Tôi nghĩ, các bạn sinh viên nên tự đặt câu hỏi với mình vẫn môi trường đó, thầy cô đó, giáo trình đó... sao có những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp tự xin việc làm mà lương rất cao, điều kiện rất tốt. Các bạn hỏi lại mình, trong khi các bạn kia cố gắng học tập, thực hành, thức khuya dậy sớm, suy nghĩ về tương lai thì các bạn đang làm gì? Chơi game online, tán dóc...? Trước tiên để thay đổi tình trạng trên, hoàn cảnh trên, tự các bạn sinh viên phải tự nhận trách nhiệm về mình chứ không nên đổ lỗi cho những nguyên nhân bên ngoài.

 

Tốt nghiệp cấp 3, tôi đi làm kiếm tiền. Sau 3 năm được chút vốn, với ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, tôi quyết định mở công ty riêng. Sau 2 năm, tôi thất bại trở về tay trắng mất 500 triệu đồng và ôm số nợ gần 200 triệu đồng, với gia đình nhà nông số tiền đó gần như là cả gia tài. Từ một giám đốc, tôi đi làm không kể việc gì như: sơn nhà, làm một anh xe ôm tối vào công viên ngủ. Với hoàn cảnh như thế, tôi không đổ lỗi cho ai cả mà trước tiên nhận trách nhiệm về mình, do mình quyết định sai... Một người không bằng đại học chỉ có ý chí khát vọng làm lại cuộc đời để tiếp tục đi thực hiện khát vọng trở thành nhà doanh nghiệp. Tôi lại đi làm thuê với mức lương trên công nhân một chút, vào từng công ty tôi đặt mục tiêu lên dần và sau 2 năm tôi vẫn là một tú tài chưa tốt nghiệp đại học nhưng có mức lương bằng gần 15 triệu. Giờ gần trả hết nợ, tôi lại bắt đầu với kế hoạch thành lập công ty riêng.

 

Theo quan điểm của tôi, sinh viên tốt nghiệp làm việc gì cũng được, kể cả làm công nhân miễn sao có thu nhập ổn định cuộc sống. trong quá trình làm việc là người trẻ hãy sống phải có mực tiêu, có khát vọng phấn đấu. Qua quá trình đó, bạn sẽ thấy không nhất thiết phải đúng ngành nghề mình học mình cũng có thể thành công (vì có thể bạn đã chọn sai ngành khi thi đại học)…

 

Tôi là người chưa thành công nhưng nói ra đây muốn chia sẻ cùng các bạn. Thế hệ trẻ chúng ta phải thay đổi tư duy, tự chịu trách nhiệm với mình do những việc mình làm, điều đó gáp phần bản thân luôn phải cố gắng để hoàn thiện, phấn đấu hoàn chỉnh bản thân để phát triển và có thể đóng góp nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

 

Bùi Quốc Anh

(Lâm Thao, Phú Thọ)

 

  • Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive