Báo động tình trạng an toàn du lịch

-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 10:02 GMT+7

Sự kiện lật tàu du lịch trên sông Hàn làm chết 3 người đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn cho du khách khi sử dụng các tour du lịch sông nước.

Bên cạnh đó, du khách cũng phải trở thành những du khách thông minh, chấp hành nghiêm và biết sử dụng các thiết bị bảo vệ cũng như tự rèn luyện một số kỹ năng thoát hiểm trong cuộc sống nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân trong các trường hợp cấp thiết.

Vụ chìm tàu trên sông Hàn mới đây khiến 3 du khách chết đuối, trong đó có 2 chị em trong một gia đình khiến cho mọi người bàng hoàng. Tai nạn này xảy ra trên sông ngay ở vị trí đông người qua lại, trước khách sạn sang trọng bậc nhất của Đà Nẵng, càng khiến cho mọi người thêm lo ngại.

Theo thông tin ban đầu,vào tối 04/06 chiếc tàu cải hoán từ ghe chở khách mang tên Thảo Vân 2 chỉ được phép chở 28 người nhưng chủ tàu chở đến 56 khách khiến tàu bị chìm làm 3 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

Liên tục trong thời gian gần đây, hàng loạt những tai nạn liên quan đến khách du lịch đã xảy ra mà hậu quả để lại vô cùng thảm khốc. Trước đó, ba du khách nước ngoài bị rơi xuống thác khiến chết thảm ở thác Datanla (Đà Lạt - Lâm Đồng) cũng gây rúng động.

Một nhóm 4 du khách Anh đã tham gia chuyến thám hiểm tại thác Datanla, mặc dù được khuyến cáo không nên leo thác vì nguy hiểm nhưng các du khách này đã bỏ qua. Họ cố gắng leo thám hiểm một khu vực hiểm trở của thác Datanla, ba người trong số đó đã bị trượt chân xuống thác và chết đuối.

Đó là Sloan, 25 tuổi, đã tử nạn cùng hai người phụ nữ khác được xác định là Izzy Squire (19 tuổi) và Beth Anderson (25 tuổi).

 

Các tour du lịch trên sông nước hiện đang được báo động về mức độ an toàn

Kế tiếp là vụ cháy tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long cho đến nay vẫn còn ám ảnh cảnh du khách nhảy xuống biển thoát thân. Và trong mấy ngày qua, trên mạng xã hội mọi người đang theo dõi cuộc tìm kiếm một du khách người Anh gặp nạn và mất tích ở đỉnh Fansipan (Sa Pa-Lào Cai).

Theo đó, du khách Aiden Shaw Webb được gia đình thông báo đang gặp nạn khi tự mình leo núi Fansipan bị lạc và bị thương trong rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn. Vào ngày 03/06, du khách này vẫn còn liên lạc với bạn gái qua Facebook và nhắn tin cho biết mình bị tai nạn ngã xuống thác nước, bị chấn thương.

Gia đình du khách này bên Anh đã đưa thông tin lên mạng xã hội nhờ trợ giúp tìm kiếm, đồng thời ba của người bị nạn đã bay qua Việt Nam. Tuy nhiên, đến trưa hôm qua (9/6) một số thông tin cho biết đã tìm thấy du khách này nhưng đã tử vong.

Câu chuyện quản lý và kỹ năng sống

Vụ tai nạn trên sông Hàn đã phơi bày lỗ hổng quản lý đối với ngành du lịch đường sông, nhất là việc TP Đà Nẵng buông lỏng quản lý khiến tàu du lịch chưa được cấp phép vẫn hoạt động. Theo báo cáo của Sở GTVT, tàu Thảo Vân 2 số hiệu ĐNa 0016 chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động du lịch nhưng chủ tàu Võ Quốc Hùng vẫn đối phó, chạy chui và đã bị cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản vi phạm.

Được biết, đây là chiếc ghe chở khách qua sông Hàn khi chưa có cầu quay, đóng từ năm 1995, sức chở 28 khách.Ngày 02/06, tức chỉ 2 ngày trước khi bị lật tàu, liên ngành giao thông TP. Đà Nẵng đã họp, xác định 3 tàu không đảm bảo an toàn, trong đó quyết định cưỡng chế tàu Thảo Vân 2 lên bờ vì liên tục hoạt động trái phép nhưng chưa kịp thực hiện thì xảy ra thảm nạn.

Vào ngày 20/7/2014, chiếc tàu này đã từng bị chìm do đâm vào cầu sông Hàn, rất may 10 hành khách thoát chết, thuyền trưởng Đỗ Xuân Thông bị phạt 10 triệu đồng. Tất cả những thông tin này đều khiến cho dư luận phẫn nộ khi cơ quan quản lý nhà nước thiếu giám sát khiến hậu quả càng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, những vụ tai nạn gần đây cho thấy việc quản lý du khách và trang bị các phương tiện chưa được giám sát thực thi đúng qui định.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Quý Phương - Vụ trưởng vụ Lữ hành, Tổng Cục Du lịch Việt Nam - cho rằng bên cạnh những nỗ lực chấn chỉnh quản lý các điều kiện an toàn đối với các phương tiện du lịch thì du khách cũng phải trở thành những “du khách thông minh” để biết cách giúp mình thoát khỏi những trường hợp nguy hiểm.

 


Một số du khách khi lên tàu nhưng chưa có ý thức phải mặc áo phao

Thật sự, các kỹ năng sống hiện nay đang được nhắc đến rất nhiều, nhiều nơi đã tiến hành huấn luyện các kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em. Theo đó, nhiều tổ chức xã hội đang nỗ lực hướng dẫn các em nhỏ kỹ năng xác định phương hướng khi bị lạc, thắt dây làm lều, nín thở khi xuống nước, bơi lội…

Tuy nhiên, điều này chưa phải chiếm đa số đối với trẻ em Việt Nam hiện nay. Việc đưa vào trường học huấn luyện các kỹ năng này là điều cần thiết và bắt buộc.

Bên cạnh đó, ý thức người dân, du khách khi tham gia các hoạt động như du lịch sông nước, trên biển, phượt, leo núi… phải biết tự bảo vệ mình bằng thực hiện nghiêm các qui định mang các dụng cụ bảo vệ như phao bơi, dây leo núi…

Bảo Nam
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive