Báo Đức: Tình báo Israel nghe trộm điện thoại Ngoại trưởng Mỹ

-Chủ nhật, ngày 03/08/2014 17:36 GMT+7

Theo báo Tấm gương, tình báo Israel đã nghe trộm điện thoại của ông John Kerry nhằm "nghe ngóng" kết quả các cuộc đàm phán hòa bình liên quan cuộc xung đột ở Trung Đông.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Theo Spiegel/AP)

Theo thông tin của báo Đức Tấm gương ngày 3/8, Cơ quan Tình báo Israel đã nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm "nghe ngóng" kết quả các cuộc đàm phán hòa bình liên quan cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhiều nguồn tin tình báo xác nhận rằng bên cạnh tình báo Israel, còn có thêm ít nhất một cơ quan tình báo nữa nghe lén các cuộc đàm thoại của ông Kerry khi nhà ngoại giao Mỹ làm trung gian giải quyết khủng hoảng giữa Israel, Palestine và các nước Arab trong năm qua.

Theo báo trên, trong giai đoạn cao trào của các cuộc hòa đàm năm qua, Ngoại trưởng Kerry thường xuyên điện đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao ở Trung Đông.

Ông Kerry không chỉ sử dụng các điện thoại được mã hóa, mà dùng cả các điện thoại thường để điện đàm, trong đó các tín hiệu không được mã hóa truyền qua vệ tinh đã bị nghe lén. Chính phủ Israel muốn biết thông tin về các cuộc đàm phán tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Trung Đông.

Trong cuộc xung đột ở Dải Gaza hiện nay, Ngoại trưởng Kerry bị dư luận Israel chỉ trích nặng nề, trong đó một số bộ trưởng đã gián tiếp yêu cầu ông rút khỏi các cuộc đàm phán này.

Hiện cả Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn giới chức Israel đều không muốn bình luận về các thông tin trên. Tuy nhiên, những thông tin này có thể tiếp tục làm xấu thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Israel và Chính phủ Mỹ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive