Bạo loạn bùng phát ở Zambia

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 06:15 GMT+7

(Dân trí) - Thủ đô Lusaka của Zambia đã rơi vào bạo loạn, hơn một tuần sau khi Tổng thống nước này Michael Sata qua đời ở Anh hồi tuần trước.

 


Hàng trăm người biểu tình giận dữ đổ về tòa nhà chính phủ ở thủ đô Lusaka.

Bạo loạn nổ ra giữa những người người biểu tình với cảnh sát suốt từ tối 3/11 để phản đối việc quyền Tổng thống Guy Scott cách chức Tổng thư ký đảng Mặt trận yêu nước (PF) cầm quyền Edgar Lungu.

Những địa điểm xảy ra bạo loạn gồm có trường Đại học Zambia, tòa nhà chính phủ Belvedere Lodge, nơi tập trung những người tới viếng cố Tổng thống Sata sau khi di hài ông được đưa về nước.

Các nhân chứng cho biết một số người biểu tình quá khích đã xông vào tòa nhà chính phủ, dùng gạch đá, dao và các vũ khí khác để tấn công, buộc cảnh sát phải dùng đạn hơi cay để giải tán.

Ông Edgar Lungu là Tổng thư ký đảng cầm quyền kiêm Bộ trưởng Quốc phòng và Tư pháp. Ông được coi là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng PF. Vì thế, những người ủng hộ đảng này cho rằng việc ông bị quyền Tổng thống Guy Scott cách chức là không công bằng, nhất là khi ông Scott lại còn là người da trắng mang dòng máu Scotland.

Trước sự phản ứng giận dữ của dư luận, ông Scott đã phải rút lại quyết định của mình. Quyết định được đưa ra sau phiên họp khẩn kéo dài 2 giờ đồng hồ tại tư dinh của ông Scoff với các thành viên cấp cao của đảng PF và một số bộ trưởng trong nội các.

Trả lời báo giới sau cuộc họp, ông Scott nói rằng việc thu hồi quyết định là nhằm duy trì hòa bình và đoàn kết đất nước.

Vũ Anh
Theo AP, Xinhua

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive