Barca: Mãi mãi chỉ có một 'Pep Team'

-Thứ tư, ngày 04/03/2015 17:33 GMT+7

Barca đang đầy lạc quan hướng đến tham vọng giành cú ăn ba, trong mùa giải đầu tiên với Luis Enrique. Đã có những so sánh, nhưng dù thế nào, Barca của Enrique vẫn không thể là Barca của Pep Guardiola.

1. Tháng Ba mở ra với Barca bằng việc rút ngắn khoảng cách với Real Madrid xuống còn 2 điểm. Một kết quả tích cực, khi trước đó Barca không hy vọng nhiều về khả năng Villarreal lấy điểm ngay ở Santiago Bernabeu.

Đó có thể xem là một cú hích tinh thần quan trọng để Barca bước vào những ngày tháng Ba quan trọng, quyết định trực tiếp đến tham vọng của cả mùa giải.

Cuộc hành trình của Barca trong tháng Ba bắt đầu với chuyến làm khách ở El Madrigal, trước Villarreal có phong độ rất cao, để đặt chỗ trong trận chung kết Cúp Nhà Vua. Barca đang dẫn trước 3-1 ở lượt đi, nhưng chưa thể khẳng định được gì nhiều.

Trận tiếp Rayo Vallecano và chuyến làm khách của Eibar là cơ hội nghỉ ngơi và chuẩn bị cho tuần lễ quan trọng nhất: gặp Man City và Real Madrid trong vòng 4 ngày.

Trận đấu với một Man City đang tổn thương sẽ quyết định cuộc phiêu lưu Champions League. Trong khi đó, trận “Kinh điển” tác động trực tiếp vào cuộc đua tranh chức vô địch La Liga. Atletico đang ở phía sau khá xa, và có thể xem đã trở thành một kẻ ngoài cuộc. Vì thế, “Kinh điển” sẽ đưa ra câu trả lời, Barca hay Real nắm lợi thế cho ngôi quán quân.

Tháng Ba của “triplete” (cú ăn ba), người Barca đang mơ mộng điều đó.

2. Trước cơ hội rất lớn để giành cú ăn ba, Barca của Luis Enrique đang được so sánh với triều đại của Pep Guardiola. So sánh như thế cũng có nghĩa, người Catalunya và các cules đang chấp nhận Enrique, sau rất nhiều áp lực mà ông phải nhận, trong giai đoạn phải sống chung với những biến động trong và ngoài sân cỏ. Về mặt lý thuyết, 6 danh hiệu trong một năm (2009) với Pep vẫn có thể được Enrique tái hiện.

Enrique có thể gặt hái vinh quang đầu tiên trong sự nghiệp hay không còn phải chờ thêm vài tháng nữa. Nhưng ngay cả khi có thể đạt được 3 danh hiệu, Enrique vẫn không phải Pep Guardiola, khi con đường mà họ đi là rất khác nhau.

Pep đến trong bối cảnh Barca vừa có khoảng thời gian đen tối, khi kết thúc giai đoạn của Frank Rijkaard. Enrique thì khác. Barca của thời điểm trước khi Enrique xuất hiện đã không có danh hiệu, nhưng vẫn là một trong những đội bóng mạnh nhất châu Âu. Chắc chắn, họ không nằm ngoài top 5, mà việc vào bán kết Champions League và chỉ mất La Liga ở vòng cuối đã nói lên điều này.

Pep là một nhà cách mạng. Ông mang đến một hình ảnh đẹp của Barca với tiki-taka. Trong một thời gian dài, “Pep Team” là mô hình lý tưởng cho không ít CLB và nhiều nền bóng đá học hỏi. Enrique đơn giản là đi làm mới một tập thể mà khát vọng phần nào đi xuống, sau khi giành mọi vinh quang.

Hơn nữa, những gì Enrique đang làm không mới. Đẩy Leo Messi ra cánh phải để Luis Suarez đá cắm? Leo đã quá quen với cánh phải trong kỷ nguyên Rijkaard. Tata Martino cũng đã làm điều này mùa trước cùng Barca, và tiếp tục với ĐTQG Argentina sau World Cup 2014. Thổi vào Barca sức mạnh cơ bắp và lối chơi bóng dài? Tata cũng đã từng làm. Enrique đang làm mới Barca, dựa theo những bài học mà người tiền nhiệm Tata Martino đã thất bại. Lợi thế của Enrique là hiểu Barca và văn hóa Catalunya hơn Martino.

Rõ ràng, Enrique đi trên con đường khác Pep, cho dù đích đến cuối cùng có thể giống nhau.

3. “Pep Team” là duy nhất, cũng như “Dream Team” dưới thời Johan Cruyff cũng không thể so sánh với bất kỳ giai đoạn nào. Cruyff đã biến Barca từ một đội bóng chỉ biết giành Cúp Hội chợ (sau này là Cúp C3, UEFA Cup) và C2 bước lên mâm cao nhất châu Âu (Champions League 1994).

Tất nhiên, không thể so sánh, nhưng nếu Enrique thành công, ông vẫn có một chỗ đứng như Pep trong lịch sử Barca. Đó sẽ là “Dream Team” phiên bản thứ 3 lịch sử, nếu cuối mùa là cú ăn ba.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive