Bắt 7 kẻ chuyên tuyển mộ phụ nữ cho nhóm khủng bố IS

-Thứ tư, ngày 17/12/2014 10:35 GMT+7

(Dân trí) - 7 người đã bị bắt tay tại Tây Ban Nha và Morocco trong các cuộc truy quét nhằm vào một mạng lưới chuyên tuyển mộ phụ nữ cho tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Iraq.

 

(Ảnh minh họa)

4 người đã bị bắt sau các cuộc đột kích tại 2 vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha là Ceuta và Melilla ở Bắc Phi. Một kẻ khác bị bắt tại Barcelona.

Giới chức Morocco đã bắt 2 người khác tại Castillejos, gần Ceuta.

Trong số 7 người bị bắt cóc 4 phụ nữ và một người vị thành niên, giới chức Tây Ban Nha cho biết hôm 16/12.

Bộ nội vụ Tây Ban Nha nói rằng tất cả 7 người đã bị cáo buộc thành lập một phần của mạng lưới vốn tuyển mộ và đưa phụ nữ tới IS tại các khu vực biên giới của Syria và Iraq.

Các cuộc đột kích tương tự đã được tiến hành hồi tháng 9, khi giới chức cho hay kẻ bị tình nghi là thủ lĩnh của một nhánh tuyển mộ đã bị bắt ở Melilla.

Một bé gái 14 tuổi và một phụ nữ đã bị bắt tại Melilla một tháng trước đó vì bị tình nghi cố gắng gia nhập IS.

Các vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha tại Bắc Phi được xem là đặc biệt hấp dẫn đối với các phần tử thánh chiến.

Melilla và Ceuta là hai khu vực giáp biên trên đất liền duy nhất giữa châu Âu và châu Phi, tạo thành một tuyến đường tiềm tàng đến các vùng chiến sự. Hai khu vực này cũng là những điểm đến rất phổ biến đối với người di cư trái phép từ khu vực cận Sahara nhằm cố gắng vào châu Âu.

Mặc dù chỉ có khoảng 100 phần tử Hồi giáo cực đoan đã rời Tây Ban Nha để gia nhập IS, nhưng giới chức ước tính có tới 2.000 người Morocco đã tới chiến đấu cho IS tại Syria và Iraq.

An Bình
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive