Bắt đầu cuộc đàm phán hạt nhân giữa quan chức Mỹ, Iran và EU

-Thứ tư, ngày 15/10/2014 18:48 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ, Iran và Đại diện cấp cao EU đã bắt đầu cuộc đối thoại nhằm tạo ra tiến triển cho các cuộc đàm phán về hạt nhân của Iran.

 

Ông Michael Mann, phát ngôn viên của Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, trả lời báo giới trong khuôn khổ cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm EU 5+1 tại thủ đô Vienna, Áo ngày 14/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/10 tại thủ đô Vienna của Áo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton đã bắt đầu cuộc đối thoại nhằm tạo ra tiến triển cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ liên quan tới tham vọng hạt nhân của Tehran.

Các cuộc thảo luận giữa 3 quan chức trên diễn ra 6 tuần trước thời hạn chót ngày 24/11 để đạt được một thỏa thuận nhằm xoa dịu những quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo AFP/Reuters/THX, ngày 15/10, một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington sẽ không thảo luận việc kéo dài thời hạn chót (ngày 24/11) nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không thảo luận về việc kéo dài thời hạn chót."

Tuyên bố này được đưa ra tiếp sau những bình luận của một số nhân vật khác đề cập tới một kế hoạch như vậy và sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thủ đô Vienna của Áo để đàm phán với người đồng cấp Iran nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Trong khi đó, trả lời họp báo tại Vienna, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cho rằng các nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ cần chấm dứt việc xoáy vào vấn đề số lượng máy ly tâm mà Tehran sở hữu và cần xúc tiến một thỏa thuận có thể giúp xây dựng lòng tin giữa Iran và liên minh các nước đang chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết nước này hy vọng các bên liên quan trong tiến trình đàm phán về hạt nhân Iran tìm cơ hội và thể hiện sự sáng tạo trong quá trình tìm kiếm các giải pháp./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive