Bầu cử Afghanistan: Một ứng viên dọa rút khỏi thẩm tra phiếu bầu

-Thứ ba, ngày 26/08/2014 17:55 GMT+7

Ứng cử viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah đã dọa rút khỏi tiến trình thẩm tra hơn 8 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai được tổ chức ngày 14/6 vừa qua.

 

Ứng cử viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, ứng cử viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah đã dọa rút khỏi tiến trình thẩm tra hơn 8 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai được tổ chức ngày 14/6 vừa qua.

Động thái này có thể phá tan nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc đảm bảo cuộc chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên tại quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Fazel Ahmad Manawi, thành viên cấp cao trong nhóm vận động tranh cử của ông Abdullah cho biết nếu yêu cầu của ông Abdullah về cách thức loại bỏ các phiếu bầu gian lận được chấp nhận vào sáng 27/8, nhóm sẽ tiếp tục tiến trình thẩm tra phiếu bầu. Ngược lại nếu không được chấp nhận, nhóm sẽ rút khỏi tiến trình và coi như nó đã kết thúc.

Ông Manawi nhấn mạnh đề nghị của ông Abdullah về cách thức loại bỏ các phiếu bầu gian lận "đã bị phớt lờ" và do vậy, tiến trình này không có giá trị.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan rơi vào bế tắc sau khi kết quả sơ bộ vòng hai cho thấy ứng cử viên Ashraf Ghani bất ngờ vượt xa ông Abdullah - ứng cử viên sáng giá được nhiều phiếu nhất tại vòng một và được kỳ vọng sẽ đắc cử.

Không chấp nhận điều này, ông Abdullah đã lên tiếng bác bỏ, cáo buộc có gian lận và cho rằng kết quả đi ngược lại nguyện vọng của đa số người dân.

Vị cựu ngoại trưởng Afghanistan còn đe dọa tự đứng ra thành lập một chính phủ mới khác, khiến tương lai đất nước đầy rối ren Afghanistan càng trở nên mờ mịt.

Theo một thỏa thuận đạt được giữa hai bên vào giữa tháng Bảy do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry làm trung gian hòa giải nhằm mở đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, ông Abdullah và Ghani đều nhất trí thẩm tra toàn bộ hơn 8 triệu phiếu bầu vòng hai. Ứng cử viên nào giành được đa số phiếu sau khi thẩm tra sẽ trở thành tổng thống. Kết quả bầu cử vòng hai chưa được công bố bởi tiến trình thẩm tra này dự kiến sẽ phải mất hàng tuần./.

 Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive