Bầu cử tổng thống Brazil phải bước vào vòng 2

-Thứ hai, ngày 06/10/2014 14:22 GMT+7

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Brazil ngày 5/10 cho thấy, đương kim Tổng thống Dilma Rousseff đã chiến thắng ở vòng một với 42% phiếu ủng hộ, và sẽ đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ xã hội Aecio Neves ở vòng hai vào ngày 26/10 tới.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/cu-tri-brazil-di-bau-tong-thong-sau-chien-dich-tranh-cu-kich-tinh-952019.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Cử tri Brazil đi bầu Tổng thống sau chiến dịch tranh cử kịch tính</b></a>

 

Tổng thống Tổng thống Dilma Rousseff (áo đỏ) sẽ đối diện với ông Aecio Neves ở vòng hai

Với hầu như toàn bộ số phiếu đã được kiểm, bà Dilma Rousseff đã dẫn đầu cuộc đua khi giành được khoảng 42% số phiếu.

Đối thủ theo đường lối trung hữu Aecio Neves, người được giới doanh nhân Brazil ủng hộ, về thứ hai với 34% số phiếu. Trong khi đó, ứng viên đảng Xã hội, nhà hoạt động môi trường Marina Silva đã hết cơ hội vào vòng sau khi chỉ nhận được 21% phiếu bầu.

Với kết quả này, các nhà phân tích đang dự đoán cuộc đua ở vòng hai diễn ra vào ngày 26/10 tới sẽ rất sít sao.

Bà Rousseff khẳng định người dân đã thể hiện sự phản đối của họ đối với “những bóng ma của quá khứ, suy thoái và thất nghiệp”, và cam kết tiếp tục thực thi những thay đổi.

Ông Neves thì kêu gọi những người ủng hộ bà Silva quay sang ủng hộ mình trong vòng sau, bởi ông đại diện cho “hy vọng thay đổi”.

Về phần mình, bà Silva cho biết bà và các lãnh đạo khác của đảng Xã hội sẽ nhóm họp trong những ngày tới để thảo luận việc ủng hộ cho ứng viên nào ở vòng sau.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đã thu hút tới 80% trong tổng số 142 triệu cử tri đủ điều kiện. Việc bỏ phiếu là bắt buộc với những người trong độ tuổi từ 18 tới 70.

Ngoài việc bầu ra Tổng thống mới, cử tri nước này cũng đã bỏ phiếu chọn các thành viên quốc hội và thống đốc các bang.

Trong thời gian nắm quyền, bà Rousseff đã giúp hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong lịch sử, chỉ khoảng 5%. Lương tối thiểu của người lao động cũng được tăng, trong khi số lượng người sống trong mức nghèo khổ đang giảm nhanh.

Tuy vậy, 18 tháng trở lại đây, kinh tế Brazil rơi vào suy thoái cùng nhiều vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui. Nhiều cuộc biểu tình cũng đã nổ ra liên quan tới chất lượng các dịch vụ công ở mức kém, cùng chi phí tổ chức World Cup 2014 ở mức cao.

Thanh Tùng
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive