Bầu Tú trải lòng kể chuyện futsal

-Thứ sáu, ngày 19/02/2016 05:56 GMT+7

Mặc dù đang rất bận rộn với công tác chuẩn bị cho trận bán kết lịch sử cùng ĐT futsal Việt Nam, nhưng ông Trần Anh Tú, Trưởng đoàn futsal Việt Nam, vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn báo chí về những vấn đề đang rất được dư luận quan tâm. Dưới đây chúng tôi xin trích giới thiệu bài viết của ông Tú.

Tại sao lại đầu tư cho futsal?

Khi bắt đầu tham gia vào sân chơi futsal, lúc đầu tôi cũng chỉ muốn futsal thoát khỏi kiểu chơi phong trào, có một chút bài bản, chứ không bao giờ nghĩ đến chuyện khuếch trương thương hiệu vì lúc đó khái niệm này với tôi còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, khi bước chân vào làm thì càng thấy mình vỡ ra được nhiều cái, nhất là cách làm bóng đá. Mặc dù mình không nghĩ đến chuyện dựa vào futsal để làm thương hiệu cho công ty mình, nhưng chính vì cách làm bài bản, theo hướng lâu dài đã giúp cho thương hiệu của công ty mình được nhiều người biết đến, và đến bây giờ thì cái tên Thái Sơn Nam luôn được gắn liền với futsal, và kinh doanh của công ty luôn phát triển vững chắc.

Làm futsal thuận lợi hay khó khăn?

Khó khăn là vì lúc đó mặc dù TP.HCM và quốc gia đã có giải cho futsal nhưng thật sự èo uột. Các CLB tham gia theo tính phong trào chứ chưa có nghĩ đến sự bền vững. Nhìn thấy những điểm đó, và nhờ tôi tham gia vào LĐBĐ TP.HCM cũng như VFF nên đã giúp cho các LĐBĐ thay đổi cách tổ chức giải. Ngoài ra mình phải hỗ trợ các CLB khác về cách làm, lực lượng, và cả tài chính. Nhiều người không hiểu, nghĩ là tôi thâu tóm để Thái Sơn Nam vô địch. Lúc đó mình cũng chỉ im lặng vì nghĩ rằng rồi mọi người sẽ hiểu mục đích của mình. Cho đến hôm nay tôi nghĩ rằng chắc mọi người đã hiểu việc tôi đã làm trong suốt những năm qua là để có được thành tích hôm nay.

Mơ ước mở rộng bản đồ futsal

Futsal mới chỉ phát triển mạnh trong Nam, chủ yếu ở TP.HCM. Tôi rất muốn Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phát triển futsal. Tuy nhiên, để thay đổi được tâm lý chơi sân 7 qua futsal rất khó nếu chỉ có một mình tôi. Tôi hy vọng việc đội tuyển lọt vào World Cup sẽ là một yếu tố lớn tác động đến nhiều người để họ lập đội hoặc lập sân chơi futsal ở phía Bắc.

Hiện nay tôi đang giúp tỉnh Cao Bằng lập đội futsal. Hy vọng điều này sẽ giúp cho nhiều tỉnh khác sẽ lập đội futsal, qua đó phát triển futsal rộng khắp cả nước.

Học nhiều từ Thái Lan

Tôi đi nhiều và tìm hiểu cách làm futsal của những nước mình đến. Mỗi nước có một cách làm khác nhau. Gần gũi nhất vẫn là Thái Lan. Tuy không rập khuôn nhưng tôi học theo Thái Lan rất nhiều. Các bạn Thái cũng đã giúp tôi rất nhiều trong cách làm, xây dựng CLB cũng như đội tuyển.

Không dễ để phát triển mạnh futsal

Việt Nam chúng ta thiếu rất nhiều thứ. Tố chất người Việt Nam rất nhanh và khá phù hợp với môn chơi này, nhưng chúng ta lại thiếu đủ thứ để phát triển futsal. Đầu tiên là yếu tố con người: người tổ chức, HLV và cầu thủ. Thứ hai là cơ sở vật chất cũng còn rất thiếu.

Để tổ chức giải futsal vô địch quốc gia, thật khó tìm một nhà thi đấu (NTĐ) đảm bảo được thời gian tổ chức giải futsal vì thường các NTĐ là đa năng, họ phải tổ chức rất nhiều các sự kiện khác. Và còn nhiều yếu tố khác nữa khó có thể liệt kê hết ra được. Nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Nếu chúng ta có nhiều người đến với futsal bằng tình yêu futsal và biết cách làm thì chắc chắn futsal sẽ phát triển.

 

Tuyển futsal Việt Nam được thưởng thêm 1 tỷ đồng

Xuất sắc vượt qua Nhật Bản giành quyền lọt vào World Cup và được chơi trận bán kết giải vô địch châu Á với Iran, đội tuyển futsal Việt Nam có thêm 1 tỷ đồng tiền thưởng từ VFF.


Tự tin với mục tiêu Top 5

Trải qua các giải quốc tế mà đội tuyển và CLB Thái Sơn Nam tham dự, qua các thành tích cũng như qua các trận đấu với các đội tuyển mạnh, tôi đã có kinh nghiệm phân tích lực lượng của đội tuyển Việt Nam và đánh giá các đội khác, chính vì thế tôi rất tự tin khi đưa ra mục tiêu của đội.

Với tôi, đội chắc chắn sẽ vào trừ khi có chuyện không may. Còn việc vào top 5 thì tôi đánh giá khả năng rất lớn, tất nhiên là không dám nghĩ 100% nhưng cũng phải đưa ra mục tiêu đó để phấn đấu.

Duyên kỳ ngộ với HLV Bruno

Trước khi mời, tôi không biết nhiều về HLV Bruno, chỉ nghe giới thiệu. Sau đó tôi chủ động gửi mail làm quen, giới thiệu về futsal ở Việt Nam và nói rằng đang tìm một HLV cho đội tuyển quốc gia. Lúc đó Bruno còn đang là HLV trưởng đội tuyển Peru. Qua trao đi đổi lại, Bruno rất mong muốn được sang Việt Nam vì ông ấy đã tìm hiểu rất kỹ về tôi cũng như futsal ở Việt Nam, ông ấy muốn được thử thách và đã gửi cho tôi một đề án về futsal Việt Nam. Qua đó, tôi thấy Bruno có khả năng phù hợp với futsal Việt Nam nên đã quyết định ký hợp đồng với ông.

Trần Anh Tú
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive