Bé 2 tuổi mơ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt

-Chủ nhật, ngày 11/01/2015 08:55 GMT+7

Dân trí Đứa bé sinh non khi mới nằm trong bụng mẹ được 7 tháng, lúc chào đời chỉ nặng 1,7kg, phải nằm lồng ấp nửa tháng trời. Đến hai tuổi, người mẹ phát hiện mắt con bất thường, không thể nhướng mi, nhìn bằng lòng trắng nhiều hơn lòng đen.

Trước khi bé Nguyễn Thành Kiên chào đời, người cha đã bỏ cả hai mẹ con bé đi biệt tích chỉ vì không chịu nổi cảnh nghèo khổ của gia đình vợ, đến miếng đất cắm dùi cũng không có. Gia đình bé Kiên phải sống nhờ trong nhà của bà cố ngoại. Và cũng mới vừa đây, chỗ “bám víu” của hai bẹ con cậu bé này cũng không còn – Bà ngoại của bé đã mất sau một cơn đột quỵ.

 

Trong cái tạm gọi là "xa hoa", phố thị của một tỉnh miền núi, bên cạnh những ngôi nhà khang trang, cao tầng rầm rộ với các dịch vụ nhà hàng, kraoke... lại “lọt thỏm” một căn nhà gạch nhỏ xíu!

Hướng tay chỉ một cái quán tạp hóa, che tạm vài tấm tôn, ông Võ Bình Minh – Trưởng khu phố 3 (phường Tân Thiện, La Gi), nói với tôi: “Nhà mẹ vợ anh Thiện. À, nhà bà cố ngoại của cậu bé Kiên đó chị. Nhà mặt tiền coi rộng, thoáng mát, nhưng chỉ chừng đâu 20m2 thôi. Đất xung quanh coi vậy chứ người khác đứng tên hết rồi.”

Khi nói về gia cảnh của cậu bé Kiên, ông Minh như đã “nằm lòng”, khẳng định ngay: “Gia đình họ ở mặt tiền thiệt đó, nhưng mà nghèo lắm cô ạ. Thu nhập trung bình của gia đình họ trên dưới 500.000 đồng/tháng, thấp hơn chuẩn nghèo của phường. Ông Thiện ở nhờ nhà vợ, vừa phải nuôi bà mẹ vợ nay đau mai ốm, vừa chăm đứa cháu ngoại bị bệnh mù bẩm sinh. Còn Thủy, mẹ bé Kiên, không thể đi làm gì để kiếm thêm thu nhập được mà chỉ loanh quanh lo việc nhà để tiện chăm sóc con, vì không ai chịu nhận chăm cậu bé Kiên”.

 

Đôi tròng đen của bé Kiên trong veo nhưng vô vọng nhìn thấy hình ảnh ông ngoại khắc khổ hết lòng vì cháu

Những chia sẻ từ ông Minh khiến tôi như trầm xuống, khi tận mắt thấy một cậu bé nhỏ xíu, tay níu chặt lấy mẹ, cái cổ lắc lư, không đỡ nổi phần đầu. Đã hơn 2 tuổi rồi, vậy mà Kiên rất yếu, nên hầu như cả ngày, mẹ đặt đâu cậu bé nằm đó. Và những tiếng khóc lại vang lên cứ ngằn ngặt khóc, cảm thấy bất an vì không thể nhìn thấy bóng dáng mẹ.

Thấy tôi chăm chú nhìn cậu bé, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Xuân Thủy (sinh năm 1994), đôi tay gầy guộc ghì chặt con vào lòng, rơm rớm nước mắt kể: “Do cú sốc trước cái chết đột ngột của mẹ, em đã sinh con – giờ là bé Nguyễn Thành Kiên, khi mới được nằm trong bụng mẹ chưa được 7 tháng. Sau khi sinh ra, bé phải nằm trong lồng ấp điện gần nửa tháng trời. Rồi đến giữa năm ( tháng 6/2014), em đã phát hiện con trai 2 tháng của mình, mí mắt không thể nhướng lên được, mắt không thể mở to. Mỗi lần bé nghe mẹ hay ông ngoại gọi chỉ có thể quay đầu tìm kiếm nhưng trong đôi mắt ấy hầu hết chỉ là tròng trắng... Em ”.

Rồi chị Thuỷ thút thít: Phần vì con còn quá nhỏ, lại không thể nhìn thấy, bà ngoại nay ốm mai đau, chị Thủy không thể tìm được bất cứ công việc gì. Mọi chi phí trong nhà phải dựa vào công việc bảo vệ tại quán karaoke của ông ngoại (ông Thiện).

Và đúng lúc ấy, nghe thấy tiếng ông, đứa trẻ giơ tay như tìm kiếm, chờ được ông ngoại bế. Đôi mắt của bé mở to, đôi tròng đen thoáng nhìn đã thấy rất trong, hướng ra một cách vô định tìm kiếm nơi bấu víu quen thuộc là mẹ và ông...

Ông Thiện sà vào ôm cháu, đôi mắt đục ngầu, giọng khàn buồn: “Tôi là bộ đội xuất ngũ vào năm 1993, gia đình tôi đông anh đông em, không nhà không cửa, nên ở nhờ nhà mẹ vợ cho đến giờ. Vợ tôi vừa mất để lại cho tôi một bà mẹ già ốm đau và một đứa con gái không thể đi làm vì phải chăm cháu ngoại mắc bệnh bẩm sinh.”

 

Ba ông cháu sống nhờ bên nhà bà cố ngoại bé Kiên

Sau khi phát hiện bất thường của bé Kiên, ông cháu mẹ con đã bồng bế nhau lên Sài Gòn vào BV Nhi Đồng 1 và BV Mắt TP.HCM dò hỏi. Người ta chẩn đoán bé bị bong võng mạc, xuất huyết não nhẹ. Rồi với tâm lý của người “có bệnh vái tứ phương”, bất chấp cảnh nghèo quấn thân, nghe người ta nói căn bệnh của cháu mình có thể sang Thái Lan chữa trị, ông Kiên quyết định cầm xe, vay mượn được 100 triệu đồng đưa cháu đi nước ngoài để tìm thầy tìm thuốc.

Ông Kiên xót xa: “Thằng bé thiệt ngon lành lắm, chỉ có đôi mắt không nhìn thấy, dù vẫn khóc ra nước mắt. Xót cháu, nên bất kể hoàn cảnh mình ra sao, tôi vẫn cố sức chạy vạy với hy vọng để cháu có một diện mạo bình thường như bao đứa trẻ khác. Tôi vay mượn đủ kiểu... Và tính ra, từ khi đưa bé Kiên quay lại La Gi, tôi mới trả được 2 lần nợ, mỗi lần chỉ được 1 triệu đồng. Không biết chừng nào mới trả xong món nợ này... Giờ thì tôi đang cố gắng dành dụm thêm, nhưng cũng chưa thể trả nợ tiếp vì đã gần đến lịch hẹn tái khám của bác sĩ ở BV Mắt. Tiền đi tàu xe, ăn ở của hai cha con chắc chừng 1 triệu thôi cô à thì tôi còn cố gắng xoay sở. Nhưng tiền để trị mắt cho cháu giờ vẫn chưa biết liệu sao.”

Nói vậy, nhưng nhìn thực tế công việc mà ông Thiện đang làm là bảo vệ ở một quán karaoke gần nhà cũng thất thường lắm. Bữa đông khách thì còn đỡ, nhưng bữa vắng khách lại thường hơn. Vì vậy,lương ông Thiện hầu như chẳng bao giờ đủ được 2 triệu đồng/tháng. Số tiền lương đã ít ỏi, nhưng chẳng lúc nào ông được nhận trọn vẹn tiền công nhật vào cuối tháng, không phải ứng tiền để mua dăm ký gạo trước hạn, cũng xin lãnh sớm vài trăm để đưa mẹ vợ đi khám bệnh.

“Tranh thủ những lúc quán karaoke vắng khách, tôi đi làm ruộng thuê cho người ta, cũng kiếm được thêm trăm ngàn/ngày công – may ra cũng mua được hộp sữa cho cháu. Cô tính, nơi cái đất trồng thanh long nhiều hơn trồng lúa này, có được mấy ngày công làm ruộng thuê. Còn căn tạp hóa nhỏ xíu này của mẹ vợ tôi đang gồng người, đắp đổi những bữa ăn căn bản cho cháu cố. Tôi đúng là cảnh “lực bất tòng tâm”, tiền đâu bây giờ khi món nợ trước tôi còn chưa thanh toán được đồng nào? Rồi còn biết liệu đâu ra khoản kinh phí để “cứu” lấy đôi mắt của thằng Kiên?! – Nói đến đây, ông Thiện lắc đầu, đưa tay quệt ngang đôi mắt đục ngầu với vài giọt nước mắt đầy bất lực (!)

Cái nắng trưa gay gắt hầm hập trên mái tôn của tiệm tạp hóa nhỏ. Trong cái không gian chật hẹp, loang lổ những vệt sáng tối của ánh nắng chiều hắt vào, đứa trẻ nằm co quắp, nhỏ xíu trên chiếc rách, cố quay đầu tìm mẹ, rồi khóc toáng vì không sờ được tay mẹ. Người mẹ trẻ vội vàng nhoài người, ôm con vào lòng, đôi vai run rẩy, nấc nghẹn từng hồi. Tương lai con sẽ tối tăm, hình ảnh ông ngoại tần tảo sẽ chẳng bao giờ in sâu vào đáy mắt con.Cơ hội được nhìn thấy của cậu bé Kiên mỏng manh như tiếng thở dài của người mẹ trẻ…

 

 • Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Mã số 1664: Chị Nguyễn Thị Xuân Thủy – 241 Nguyễn Trường Tộ, Tân Thiện, thị xã La Gi, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận)

  Số điện thoại: 01665170787

  2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

  Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

  Email:quynhanai@dantri.com.vn

  Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

  * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 045 100 194 4487
  Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

  * Tài khoản USD tại VietComBank:
  Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

  Account Number: 045 137 195 6482

  Swift Code: BFTVVNVX

  Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

  * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 10 201 0000 220 639
  Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

  * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100356359

  Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

  * Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

  Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0721100357002

  Swift Code: MSCBVNVX

  Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

  3. Văn phòng đại diện của báo:

  VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

  VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

  VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

  VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269An Quý

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

  Giao diện thử nghiệm VTVLive