Bé học lớp 6 buôn ve chai nuôi bố và 2 em

Theo Vietnamnet-Thứ hai, ngày 05/01/2015 16:48 GMT+7

Gia đình cháu Hải Yến

Mới 12 tuổi nhưng em Nguyễn Thị Hải Yến, ở thôn 1, xã Sơn Bình, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã phải trở thành trụ cột của gia đình...

Gia đình rơi cảnh éo le, trẻ thơ trở thành trụ cột

Hình ảnh một bé gái với vóc người nhỏ thó, da sạm đen cứ một mình rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng đi vào tận các ngõ xóm, nhà dân để thu mua ve chai, giấy loại nay đã quen mắt với hầu hết những người dân ở các xã thuộc vùng hạ của huyện Hương Sơn.

Mặc dù đang còn quá nhỏ nhưng Nguyễn Thị Hải Yến (học sinh lớp 6 trường THCS Hồ Tùng Mậu) đã phải gánh vác công việc gia đình và kiếm kế mưu sinh cho cả nhà suốt 2 năm nay.

Khi thấy Yến xuất hiện, người dân không ai bảo ai, họ lặng lẽ vào nhà gom vỏ bia, tập giấy loại hay những thứ phế liệu còn bán được rồi trao cho đứa nhỏ; người có điều kiện hơn thì sẵn sàng rút ví cho bé 5 đến 10.000 đồng. Tất cả sự từ tâm đó đều xuất phát bởi lòng cảm thông cho hoàn cảnh bi đát của đứa nhỏ này.

Bà Văn Thị Xanh, người hàng xóm của Yến cho biết: “Mới tý tuổi đầu mà nó đã phải lo đủ thứ việc rồi chú ạ. Sáng đi học, chiều đạp xe đi thu mua ve chai, giấy loại, rồi lại tất tưởi chạy về để đón em và lo cơm nước cho cả nhà. Nỗi vất vả cơ cực cứ làm cho con bé người cứ quắt đi trông thấy”.

Khi chúng tôi ra về người hàng xóm này còn nói vọng theo: “Tết này chú xem có ai làm từ thiện thì chú nhắc tên cho gia đình nó với. Tết vừa rồi gói bánh cho chị em nó cũng không có. Mấy bộ đồ áo cũ thì cả mấy chị em mặc từ năm này qua năm khác”.

“Cùng đinh” còn lắm tai ương

Không chịu đựng được cảnh chồng thường xuyên ốm đau, con cái nheo nhóc, tật nguyện, năm 2011 mẹ của Yến (chị Lê Thị Thủy) đã dứt áo ra đi.

Trong sự nghẹn ngào, anh Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, bố của Yến) chia sẻ: “Giờ đây mọi việc trong nhà một mình nó phải thay mẹ lo tất. Cứ mỗi lần thấy nó đi mua ve chai về người nhễ nhại mồ hôi vì mệt mà tôi cứ trào nước mắt. Thương con nhưng tôi cũng không làm gì được hơn cho nó”.

Người chị gái của Yến, em Nguyễn Thị Ngân (SN 1988) hiện nay đang sống và sinh hoạt tại Hội người mù Hà Tĩnh. Ngân bị mù ngay khi mới cất tiếng khóc chào đời.

Không những phải lo toan việc nhà như nấu ăn, giặt quần áo và làm lụng quần quật sau những buổi tan học, Yến còn là “ người mẹ”, gánh vác phần việc lo lắng cho 2 em là Nguyễn Phương Thảo (5 tuổi) và Nguyễn Thị Hiền (3 tuổi).

Thương cảm cho cuộc sống quá khó khăn, thiếu thốn, năm 2012 trước sự đề xuất của người dân, UBND xã Sơn Bình đã cùng với các cơ quan, đoàn thể phối hợp vận động xây cất cho gia đình anh Dũng ngôi nhà theo diện “xóa tranh tre dột nát”. Kể từ ngày đó gia đình Yến mới có chỗ trú trong những ngày mưa giông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive