TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc

Cập nhật 12:29 ngày 30/08/2014

(Dân trí) - Liên hoan Ca trù toàn quốc 2014 đã bế mạc tại Hà Nội sau 4 ngày diễn ra.
 >> Lắng nghe tiếng hát ca trù của cô bé 11 tuổi
 >> Liên hoan ca trù 2014: đột phá nhờ các tác phẩm mới

Tối qua, tại Viện Âm nhạc, Hà Nội, Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 đã bế mạc sau 4 ngày diễn ra (26-29/8).

Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 là một hoạt động lớn nhằm biểu dương lực lượng, tổng kết toàn bộ thành tựu phục hưng ca trù và báo cáo thực trạng sức sống của ca trù hiện nay trong đời sống xã hội. Liên hoan là một dịp hiếm có để động viên các thế hệ già, trẻ, những người đã nhiệt tình, hăng hái tham gia và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển ca trù… Qua việc tôn vinh các nghệ sĩ, Liên hoan ca trù cũng sẽ tạo điều kiện cho các nghệ sĩ có cơ hội thể hiện khả năng trình diễn, sự hiểu biết và truyền dạy kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận…

 


Nhiều nghệ sĩ trẻ góp mặt trong Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2014 thu hút hơn 300 nghệ sĩ tới từ 25 câu lạc bộ thuộc 12 tỉnh, thành phố, tham gia. Các nghệ sĩ biểu diễn hơn 100 tiết mục được đầu tư bài bản.

Đặc biệt, liên hoan năm nay có gự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ, người trẻ nhất mới chỉ 4 tuổi. Liên hoan cũng ghi nhận những tác phẩm mới được sáng tác, có chủ đề mới lạ, nói về tình yêu biển đảo, thể hiện đời sống văn hóa mới ở nông thôn…

Kết thúc Liên hoan,Tiến sĩ Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc, Trưởng BTC nhận xét: “Những gì đã diễn ra tại Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2014 là thành quả đáng mừng sau 5 năm thực hiện hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản ca trù. Đó cũng là những bằng chứng chứng minh rằng, Viện Âm nhạc đã đi đúng hướng và có những đóng góp tích cực cho công cuộc gìn giữ, phát triển ca trù. Thực tế kết quả của cuộc liên hoan lần này đã khẳng định ca trù được cộng đồng sáng tạo nó chăm lo, bồi dưỡng và tiếp tục làm cho nó nở hoa, kết trái, quay trở lại phục vụ đông đảo quần chúng”.

Để chúc mừng thành công của liên hoan và nỗ lực của các nghệ sĩ, BTC đã trao 5 giải vàng, 6 giải bạc, 12 giải đồng cho các tiết mục trình diễn hay nhất; 1 giải cho công tác phục hồi vốn cổ; trao 9 giải cá nhân cho các đào nương xuất sắc, 8 giải kép đàn xuất sắc nhất, 1 giải kép đàn triển vọng và 1 giải sáng tác lời mới cho ca trù.

Mai Châm

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.