Becamex Bình Dương: Trên cao là gió

-Thứ năm, ngày 18/02/2016 16:35 GMT+7

Mai Tiến Thành không phải cái tên không thể thay thế, trong cả vai trò của một cầu thủ chạy cánh lẫn khi bó vào đá tiền vệ trung tâm, nhưng việc mất hung thần Abass Dieng và trung vệ thép Lê Phước Tứ, 2 trong số những nhân tố quan trọng nhất giúp B.Bình Dương hoàn tất mùa giải 2015 một cách mỹ mãn, có thể là vấn đề lớn.

1. Như đã thông tin, Tiến Thành đã quy cố hương Thanh Hoá (cùng Hoàng Văn Bình), trong khi Abass Dieng gãy chân chưa thể trở lại, còn Phước Tứ vừa lên bàn mổ nối dây chằng chéo trước đầu gối và cũng đã được thông báo thanh lý hợp đồng.

Rất nhiều những tổn thất ở cả 3 tuyến, việc B.Bình Dương chỉ vá bằng những bản hợp đồng kiểu Nsi, Henry hay Huỳnh Phú cũng như "dùng lại" GĐKT Đặng Trần Chỉnh không thể giúp người hâm mộ yên tâm. Trước đó, họ cũng đã mất TGĐ Cao Văn Chóng, một nhân vật quan trọng trong khâu điều hành, về tay VPF. Không biết B.Bình Dương sẽ chiến đấu thế nào ở cả 3 mặt trận quan trọng, trong đó có AFC Champions League?

Năm ngoái, đội bóng đất Thủ đã bị liệt vào hàng ngũ các CLB có độ tuổi trung bình (cầu thủ) cao nhất V-League (trên dưới 30 tuổi, ngang ngửa với FLC Thanh Hoá - PV). Cái tuổi đuổi cái xuân đi, những người này sẽ già hơn một tuổi nữa và đương nhiên, khả năng hồi phục sẽ chậm hơn. Thoạt nghe có vẻ đơn giản, khi sân Bình Dương vốn dĩ tập hợp được một đội hình đẳng cấp, nhưng khi các giải đấu dồn toa, chúng ta mới thấy được vấn đề.

Một thông tin bất lợi khác, khi đội phó Trọng Hoàng cũng đang dính chấn thương kể từ buổi tập chuẩn bị trận Siêu Cúp 2015 với Hà Nội T&T. Nói về vai trò và mức độ đóng góp trên hàng công của B.Bình Dương, Trọng Hoàng chứ không phải Anh Đức, Công Vinh mới thực sự quan trọng, sau Abass Dieng. Quá nhiều vấn đề về nhân sự với tân GĐKT Đặng Trần Chỉnh, nên cũng không loại trừ tình huống xấu.

B.Bình Dương với tiềm lực tài chính dồi dào chưa từng nhát tay trên sàn chuyển nhượng, song mùa này họ lại khá yên ắng. Chiến lược dùng "đồ ăn nhanh" xem chừng không còn hợp thời nữa, khi thiên hạ, từ Hà Nội T&T, đến SLNA, HAGL..., sẵn sàng trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Lên đỉnh đã khó, trụ lại trên đó còn khó hơn, đây có thể là thời điểm bắt đầu sự đi xuống của thế lực B.Bình Dương. Thời gian sẽ cho câu trả lời chính xác nhất.

 

B.Bình Dương và nhiệm vụ bảo vệ 3 chiếc Cúp

“B.Bình Dương đang sở hữu 3 chiếc Cúp là VĐQG, Cúp QG và Siêu Cúp QG, mùa bóng mới chúng tôi ra chỉ tiêu phải bảo vệ thành quả đã đạt được ấy”, ông Lê Hồng Cường (Tổng giám đốc CTCP thể thao-bóng đá Bình Dương) phát biểu.


2. Trong hầu hết các cuộc chiến vương quyền, nếu không thể giành chiến thắng trước đối thủ, cách còn lại là làm cho họ yếu đi. Với chỉ 2 bản hợp đồng Văn Bình và Tiến Thành bị thất thoát, chưa thể nói FLC Thanh Hoá chủ ý rút ruột nhà vô địch B.Bình Dương, nhưng nguy ngại hơn là tự bản thân nhà ĐKVĐ khiến họ yếu đi, giảm sức đề kháng, cho đến khi không còn năng lực chinh phục. Lẽ thường, hết thịnh thì suy vậy thôi.

Moses, Công Vinh, Anh Đức, Âu Hoàn, Xuân Thành, Xuân Luân, Tấn Tài, Quốc Thiện Esele... sẽ tiếp tục là những trụ cột ở sân Bình Dương. Nhưng hơn chục con người không thể làm nên một đội bóng, chứ đừng nói một đội quân thiện chiến. Ở trình độ thấp hơn, những Tấn Trường, Đặng Văn Robert, Huỳnh Phú, Quang Vinh... có thể cáng đáng công việc, khi vài trong số những trụ cột chấn thương hoặc dính thẻ. Mùa giải mới chưa bắt đầu, nhưng có thể cảm nhận ngay những khó khăn ở đất Thủ. Ngay lúc này, ít ai tin B.Bình Dương sẽ hoàn thành hattrick vô địch 3 mùa liên tiếp.

Vấn đề là cuộc sống và đời sống bóng đá vẫn không ngừng chảy. Sự suy yếu của B.Bình Dương có thể sẽ mở ra các cơ hội chiếm lĩnh đỉnh cao cho các ứng viên còn lại. Chúng ta đặt cược vào FLC Thanh Hoá và Than Quảng Ninh được không, để V-League sẽ chào đón thêm tân vương, sau những nhà vô địch muôn năm cũ. Tại sao không nhỉ?!

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive