Bỉ hối thúc cộng đồng quốc tế giúp chấm dứt bạo lực tại Iraq

-Thứ sáu, ngày 15/08/2014 09:23 GMT+7

Thủ tướng mãn nhiệm của Bỉ Elio Di Rupo kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu, huy động các nguồn lực để chấm dứt bạo lực tại Iraq.

 

Hiện trường một vụ đánh bom ở Đông Bắc Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng mãn nhiệm của Bỉ Elio Di Rupo ngày 14/8 kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU), huy động các nguồn lực để chấm dứt bạo lực tại Iraq và trợ giúp các nạn nhân cũng như mang lại hòa bình lâu dài cho khu vực.

Thủ tướng Di Rupo cho biết thêm Coopération Belge, tổ chức phi chính phủ của Bỉ, cũng viện trợ nhân đạo cho Iraq 2 triệu euro.

Quyết định trên được đưa ra 1 ngày trước khi khai mạc Hội nghị bất thường các ngoại trưởng để thảo luận về Iraq.

Thủ tướng Bỉ nêu rõ bạo lực nhằm vào các sắc tộc tôn giáo thiểu số thông qua cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq là tội ác chống lại loài người. Theo ông, Liên hợp quốc cần phải phối hợp phản ứng trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an, đồng thời khẳng định sẵn sàng tham gia các nỗ lực của quốc tế tại Iraq.

Cùng ngày, giới tình báo Mỹ cho biết các phần tử thánh chiến của IS ở Iraq đang bán dầu từ các khu mỏ và nhà máy lọc dầu mà chúng kiểm soát cho nhiều địa phương và những kẻ buôn lậu - động thái làm "dày thêm hầu bao vốn đã rất rủng rỉnh" hiện nay của lực lượng này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive