Bỉ: Liên minh trung hữu đề cử ông Charles Michel làm Thủ tướng

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 09:20 GMT+7

Với thỏa thuận giữa 4 đảng thuộc liên minh trung-hữu, ông Charles Michel, Chủ tịch đảng MR, sẽ trở thành tân Thủ tướng Bỉ, thay ông Elio Di Rupo đã mãn nhiệm.

 

Ông Charles Michel (phải) và Thủ tướng mãn nhiệm Elio Di Rupo. (Nguồn: lalibre.be)

Sau hơn một ngày thảo luận, tối 7/10, liên minh trung-hữu tại Bỉ gồm bốn đảng N-VA (Dân tộc chủ nghĩa Flamand), MR (Phong trào cải cách), CD&V (Dân chủ thiên chúa giáo) và Open VLD (Tự do và Dân chủ Flamand) đã đạt được sự thống nhất về ngân sách, đồng thời kết thúc quá trình thương lượng thành lập chính phủ mới.

Với thỏa thuận này, ông Charles Michel, Chủ tịch đảng MR, sẽ trở thành tân Thủ tướng Bỉ, thay ông Elio Di Rupo đã mãn nhiệm.

Thành phần chính phủ mới cũng sẽ được thảo luận trong những ngày tiếp theo.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, ông Charles Michel cho biết chính phủ mới sẽ phải tập trung vào cải tổ ngân sách cũng như các vấn đề kinh tế-xã hội.

Với thỏa thuận mới này, tuổi về hưu của người làm công ăn lương của Bỉ sẽ kéo dài tới 66 tuổi kể từ năm 2025 và 67 tuổi từ năm 2030. Đối với những người thất nghiệp kéo dài, để được hưởng tiền trợ cấp, họ sẽ phải tham gia các hoạt động công ích 2 buổi/tuần.

Như vậy, sau hơn bốn tháng sau ngày bầu cử liên bang (25/5), Bỉ sắp có chính phủ mới. Dự kiến, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội vào ngày 14/10.

Nếu trở thành Thủ tướng, ông Michel, 39 tuổi, sẽ là vị Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Bỉ. Ông cũng là người thứ 2 thuộc đảng tự do Pháp ngữ trở thành người đứng đầu chính phủ sau ông Paul-Emile kể từ năm 1937./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive