Bị phát hiện vận chuyển gỗ lậu, lâm tặc tấn công kiểm lâm cướp gỗ

-Thứ tư, ngày 02/12/2015 19:40 GMT+7

Dân trí Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện vận chuyển 100 khúc gỗ lậu, các đối tượng đã dùng gậy gộc để uy hiếp, đe doạ các cán bộ kiểm lâm và cướp đi 1/2 số gỗ trên rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Chiều ngày 2/12, ông Đỗ Quang Tùng – Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Vào khoảng 2h45 sáng cùng ngày, trong lúc tuần tra kiểm soát tại Buôn Trí B (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn), lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn phát hiện một chiếc xe hiệu Toyota loại 12 chỗ đã được độ chế, mang giấy tờ giả và trên xe chở theo 100 khúc gỗ căm xe, khối lượng trên 2m3 không có giấy tờ nguồn gốc hợp lệ.

 

Xe chở gỗ lậu bị nhóm đối tượng đập phá

“Khi chúng tôi đang lập biên bản thì các đối tượng vi phạm đã rất manh động, hung hãn dùng khúc gậy dài hơn 2m tấn công lực lượng kiểm lâm, đập phá vỡ kính xe và cướp đi một nửa số gỗ rồi nhanh chóng tẩu thoát. Do lực lượng mỏng nên các cán bộ kiểm lâm đã kịp thời bỏ chạy nếu không sẽ rất nguy hiểm”, ông Tùng thông tin.

Được biết, chiếc xe ô tô bị bắt giữ mang biển số giả, toàn bộ các băng ghế trên xe đã được tháo dỡ làm nơi để gỗ lậu. Tại hiện trường, chiếc xe ô tô bị nhóm lâm tặc đập phá vỡ nát kính tan tành.

 

Một nửa số gỗ lậu đã bị lâm tặc cướp dùng hung khí tấn công để cướp đi (ảnh Vườn quốc gia Yok Đôn cung cấp)

Cũng theo Giám đốc vườn quốc gia Yok Đôn, tình trạng người dân vào Vườn quốc gia đốn hạ gỗ trái phép xảy ra thường xuyên. Do lực lượng kiểm lâm Vườn không có chức năng bắt giữ, xử lý ở khu dân cư nằm ngoài ranh giới của Vườn nên rất khó có biện pháp triệt để. Đa phần số gỗ lậu thường được tập kết tại nhà dân ở các Buôn làng. Sau đó những chiếc xe ô tô độ chế cũ kỹ, hết hạn đăng kiểm sẽ tới vận chuyển đi các địa phương khác tiêu thụ.

Hiện vụ việc đã được lãnh đạo Vườn quốc gia làm văn bản báo cáo lên cơ quan chức năng để xử lý vụ việc.

Thúy Diễm

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive