Bí quyết của Barca: Khi 'con quái vật' có cảm giác đói

-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 12:03 GMT+7

Trong 4 mùa giải với Pep Guardiola, Barcelona giành 14 danh hiệu khác nhau. Trong giai đoạn chuyển giao với Tito Vilanova, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Barca vẫn san bằng kỷ lục 100 điểm ở La Liga mà kình địch Real Madrid thiết lập trước đó.

Kỷ nguyên Tata Martino khởi đầu với Siêu Cúp Tây Ban Nha, nhưng sau đó thất bại trên cả 3 sân chơi lớn La Liga, Cúp Nhà Vua và Champions League.

Lý giải cho thất bại với Tata Martino là một Barca hết động lực. Hãy thử điểm qua một vài người. Xavi có 22 danh hiệu trước khi mùa giải này diễn ra. Messi thì trong vòng 10 năm cũng sưu tập được 21 danh hiệu. Victor Valdes quyết định rời Camp Nou cũng là vì muốn tìm kiếm thử thách mới cho bản thân, sau khi có quá nhiều vinh quang với Barca.

Tuy nhiên, “con quái vật” Barca nhanh chóng tìm lại cảm giác đói danh hiệu, như Messi vừa chia sẻ mới đây: “Chúng tôi khao khát chiến thắng trên mọi giải đấu. Ở đây, mọi người đều có chung cảm giác như vậy”.

Khát vọng chiến thắng trở lại với Barca nhờ sự xuất hiện của những người mới. Chính những người mới này tạo nên động lực cạnh tranh, khi các “công thần” hiểu rằng mình hoàn toàn có thể mất vị trí bất kỳ lúc nào, đối với một người thẳng tính như Luis Enrique. Hãy nhớ, Enrique đã sử dụng 29 đội hình xuất phát khác nhau trong 29 trận đầu tiên với Barca.

Trên hành trình chinh phục La Liga, luôn có 4-5 nhân tố trong đội hình chính của Barca chưa giành danh hiệu nào với CLB. Những người này gồm Neymar, Luis Suarez, Cladio Bravo, Rakitic và Mathieu. Ngoại trừ Mathieu được xoay vòng thường xuyên, 4 người còn lại đều có một suất trong đội hình chính. Riêng Neymar có thâm niên cao nhất.

Sau mùa đầu thất bại, và muốn chứng tỏ mình trước những rắc rối liên quan đến chuyển nhượng, ngôi sao người Brazil càng quyết tâm hơn, để rồi trở thành một chất xúc tác đặc biệt. Luis Suarez cũng khao khát xóa bỏ hình ảnh xấu ở World Cup 2014, và chứng minh niềm tin Barca đặt vào anh là chính xác.

Có thể kể thêm các nhân tố khác như Ter Stegen (chỉ bắt Cúp Nhà Vua và Champions League), Rafinha, Vermaelen, Douglas, Masip. Ngoài ra, còn có hai cầu thủ được đưa lên từ đội trẻ là Sandro và Munir. Ấn tượng trong việc dùng cầu thủ trẻ của Enrique là không lạm dụng niềm tự hào La Masia. Ông chỉ thấy hai gương mặt trên là phù hợp, nên trao cơ hội cho họ.

Sự pha trộn giữa một vài người đã mỏi tay vì cầm những chiếc Cúp như Xavi, Iniesta, Pique, với các nhân tố mới kể trên đã đưa Barca trở lại hình ảnh một kẻ thống trị. La Liga có lẽ mới chỉ là khởi đầu chiến dịch thâu tóm vinh quang, khi mà “con quái vật” Barca đã thực sự lên cơn đói.

N.H
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive