Biển quảng cáo vi phạm vừa bị tháo dỡ thì biển mới đã “mọc lên”?!

-Thứ năm, ngày 11/08/2016 16:35 GMT+7

Dân trí Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội vừa công bố số lượng vi phạm quảng cáo tại các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, huyện Sóc Sơn, Nam Từ Liêm vi phạm quảng cáo nhiều nhất Hà Nội.

“Doanh nghiệp chây ì, cố tình treo biển sai quy định”

Sáng nay, ngày 11/8, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội công bố kế hoạch hoạt động của Đoàn Thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo thông tin phản ánh từ Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, từ tháng 5- 8/2016, các vụ vi phạm quảng cáo tấm lớn đứng độc lập và hộp đèn quảng cáo đứng độc lập trên dải phân cách tăng nhanh chóng. Theo danh sách thống kê từ Sở (ngày 14/7/2016) có 156 bảng đứng độc lập dựng trái phép, đến ngày 8/ 8/2016 đã tăng lên 190 bảng vi phạm. Tương tự, cuối tháng 5/2016 có 149 hộp đèn quảng cáo đứng độc lập trên dải phân cách không được chấp thuận của cơ quan quản lý thì đến ngày 14/7 danh sách đen “vọt” thành 212 trường hợp. Trong đó, vi phạm quảng cáo tấm lớn nhiều nhất phải kể đến huyện Sóc Sơn (68 bảng), Nam Từ Liêm (23 bảng).

 

Nhiều tấm biển quảng cáo tấm lớn trái phép ở khu vực cầu Nhật Tân (Ảnh: HNM)

Trong đợt 1 thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ khoảng 150 bảng quảng cáo đứng độc lập, 149 bảng quảng cáo trên các dải phân cách. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, có rất nhiều nơi bảng quảng cáo vi phạm vừa bị tháo dỡ thì biển mới đã “mọc lên”. Tại một số quận, huyện, những tấm biển quảng cáo to được dựng chắc chắn bằng khung sắt thép cũng nhanh chóng mọc lên trong thời gian ngắn.

“Việc cố tình vi phạm, thái độ chây ì không chịu tháo dỡ của một số doanh nghiệp khiến cơ quan chức năng gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động quảng cáo trên địa bàn Hà Nội”, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết.

Ông Tô Văn Động đưa thêm dẫn chứng, trong năm 2015 có đến 256 vị trí được phép quảng cáo nhưng không doanh nghiệp nào đăng ký mà vẫn ngang nhiên quảng cáo ở khu vực cấm như cầu Nhật Tân, những khu đô thị mới.

Đã hơn một tháng, sau quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của Chủ tịch UBND TP, các quận, huyện gần như đã nắm được tinh thần xử lý biển bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn, song trong 13 quận, huyện có bảng quảng cáo đứng độc lập vi phạm, chỉ có vài ba đơn vị… rục rịch xử lý.

“Thu hồi giấy phép vĩnh viễn đối với đơn vị sai phạm liên tiếp”

Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí rằng, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo nhưng thời gian vừa qua số trường hợp vi phạm lại “tăng vọt”? Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội lý giải: “Nhiều doanh nghiệp, đơn vị có tư tưởng rằng hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ không triệt để nên thời gian vừa rồi đã “tranh thủ” vi phạm thêm”. Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, mức xử phạt hành chính trong hoạt động quảng cáo có trường hợp từ mấy chục triệu đến khoảng vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên vì lợi nhuận, không ít đơn vị sẵn sàng… nộp phạt!

 

Biển quảng cáo vi phạm mới "mọc" lên tại huyện Phúc Thọ (Ảnh: Linh Anh)

Đồng quan điểm trên, ông Tô Văn Động cũng cho biết vẫn còn những doanh nghiệp suy nghĩ việc “ra quân” của cơ quan chức năng lần này cũng chỉ “đánh trống bỏ dùi” nên tiếp tục vi phạm. Việc các doanh nghiệp hoạt động quảng cáo sai phép không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý của cơ quan chức năng mà còn gây thất thu cho thành phố khi những doanh nghiệp này tự nâng giá quảng cáo, trốn thuế.

Trước thực trạng này, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở đồng thời là Trưởng Đoàn thanh tra liên ngành thể hiện rõ sự quyết tâm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Ngoài việc yêu cầu các quận, huyện có biện pháp xử lý, tháo gỡ các biển quảng cáo trái phép; Đoàn Thanh tra liên ngành cũng giám sát chặt chẽ. Nếu trường hợp nào cố tình không chịu tháo gỡ, Đoàn Thanh tra cũng yêu cầu địa phương có biện pháp cưỡng chế và đơn vị vi phạm phải chịu mọi chi phí cho hoạt động tháo gỡ cưỡng chế.

“Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội sẽ kiến nghị với UBND TP Hà Nội về việc thu hồi giấy phép vĩnh viễn đối với những doanh nghiệp có nhiều sai phạm liên tiếp”, ông Tô Văn Động nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Sở thì hầu hết các quận, huyện có biển quảng cáo vi phạm đã nhận được Chỉ thị số 16/CT-UBND (ban hành ngày 3/8/2016) về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP Hà Nội. Trong Chỉ thị 16, ngoài giao nhiệm vụ tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm cho các đơn vị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung còn yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về trật tự quảng cáo trên địa bàn.

Việc tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm ở hai loại hình quảng cáo đứng một cột và quảng cáo trên dải phân cách cũng được chỉ rõ phải tháo toàn bộ phần khung, bảng cột, không chỉ riêng phần nội dung biển bảng.

Thời hạn tháo dỡ trong vòng một tháng kể từ ngày ban hành Chỉ thị, nếu không hoàn thành, Đoàn thanh tra sẽ đề xuất với TP biện pháp cưỡng chế.

Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive