Biệt phủ trên núi Hải Vân: Nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực

-Thứ năm, ngày 03/12/2015 14:46 GMT+7

Dân trí Ngày 30/11 là hạn chót phải hoàn thành việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang. Tuy nhiên, trước đó 2 ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản tạm dừng việc tháo dỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết, cho đến thời điểm này, nghị quyết của HĐND TP Đà Nẵng là đúng, chưa ai phủ nhận nghị quyết đó cả. Nếu cho tồn tại tức là trái với nghị quyết.

 

 

Theo ông Huỳnh Nghĩa khẳng định việc cho biệt phủ tồn tại là trái với nghị quyết.

Theo ông Nghĩa, nghị quyết của HĐND khóa 8, kỳ họp thứ 14 buộc cuối tháng 8/2015 phải hoàn thành việc tháo dỡ công trình không phép của ông Ngô Văn Quang. Tuy nhiên, sau đó UBND TP Đà Nẵng đã gia hạn thời gian tháo dỡ đến 30/11.

Ý kiến của thường trực HĐND thành phố về việc này là nghị quyết phải được chấp hành. Trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ (người có thẩm quyền yêu cầu tạm dừng) có quyết định tạm dừng thì sẽ tạm dừng tháo dỡ. Trong trường hợp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ nghị quyết) có nghị quyết hủy bỏ nghị quyết của HĐND TP thì không thực hiện nghị quyết nữa.

Vừa rồi, Thanh tra Chính phủ có làm vào việc với TP Đà Nẵng rà soát một số đơn thư, khiếu nại, trong đó có trường hợp của ông Ngô Văn Quang. Họ đề nghị tạm dừng để thanh tra, kiểm tra. Đây chỉ là tạm dừng chứ nghị quyết tháo dỡ vẫn có hiệu lực. Thủ tướng cũng chưa có quyết định dừng nghị quyết của HĐND thành phố.

 

 

Biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang

Cũng theo ông Nghĩa, việc ông Quang có đơn kiến nghị xin phép được cho tồn tại cho là việc của cá nhân ông Quang.

“Cá nhân anh đề nghị thì chúng tôi lắng nghe. Còn không thể thay đổi được. Chấp nhận anh này thì sau này nghị quyết có giá trị gì nữa”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, quan điểm của HĐND thành phố là vi phạm pháp luật thì phải tháo dỡ, chứ không thể cho tồn tại được.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu chiều 30/11, trả lời kiến nghị của cử tri đề nghị được giữ lại ngôi biệt phủ của ông Quang, ông Nghĩa cho biết, việc này Thanh tra Chính phủ đang làm và ông cũng không biết họ làm thế nào. Riêng ông Quang, Nghị quyết HĐND thành phố đã buộc tháo dỡ, trả lại mặt bằng. Bây giờ muốn giữ lại công trình không phép trên tức là phải sửa lại nghị quyết. Mà sửa là Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa.

“Chắc chắn tới đây họp HĐND sẽ có ý kiến tiếp về vụ này, nhiệm kỳ này sẽ tiếp tục giải quyết và tôi nghĩ sẽ giải quyết theo cách đúng đắn nhất”, ông Nghĩa nói.

 

Cuối năm 2014, chính quyền TP Đà Nẵng phát hiện 2 công trình xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân của ông Ngô Văn Quang và ông Phan Như Thạch. Đến ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt tiền và buộc chủ hai công trình trên phải tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm. Ông Thạch đã chấp hành theo quyết định và tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 3. Ông Quang chưa chấp hành quyết định và gửi đơn xin tồn tại biệt thự lên UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 4/7, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức ra quyết định không cho tồn tại đối với biệt thự trái phép của ông Quang. Ngày 8/7, HĐND TP Đà Nẵng ra nghị quyết buộc ông Quang phải thực thi quyết định của UBND TP Đà Nẵng, tháo dỡ biệt thự trước ngày 30/8. Trước tình hình đó, ông Quang đã có đơn xin gia hạn tháo dỡ. UBND TP Đà Nẵng đã chấp nhận cho phép lùi thời hạn tháo dỡ đến hết ngày 30/11.

Ngày 28/11, UBND TP Đà Nẵng có công văn chỉ đạo tạm ngưng xử lý hành chính tháo dỡ biệt thự của ông Quang.


 

Khánh Hồng

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive