Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan lại đấu súng qua biên giới

-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 17:54 GMT+7

(Dân trí) - Các binh sỹ Ấn Độ và Pakistan ngày 19/10 đã lại đấu súng qua biên giới, trong vụ đụng độ mới nhất sau một loạt vụ việc khiến ít nhất 20 dân thường thiệt mạng.

 

Khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan tại Kashmir đang chịu nhiều bất ổn

Theo hãng tin AFP, không có ai bị thương trong vụ việc mới nhất này. Theo tuyên bố của quân đội Pakistan, vụ việc xảy ra khi các binh sỹ Ấn Độ nổ súng qua biên giới dù không bị khiêu khích. Địa điểm xảy ra đấu súng nằm trên tuyến biên giới chia cắt phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát và tỉnh Punjab của Pakistan.

Hiện mỗi quốc gia đều kiểm soát một phần vùng lãnh thổ tại dãy Himalaya này, nhưng tuyên bố chủ quyền với toàn bộ vùng lãnh thổ. Đã có hai cuộc chiến quy mô lớn từng diễn ra giữa hai nước để giành quyền kiểm soát Kahsmir, cho đến khi căng thẳng hạ nhiệt sau lệnh ngừng bắn ký năm 2003.

Chưa rõ điều gì đã góp phần tạo ra làn sóng bất ổn ngày một tăng gần đây, vốn bắt đầu hôm 6/10 trong dịp lễ Eid ul-Adha của người Hồi giáo. Hàng chục nghìn cư dân ở hai bên biên giới đã phải rời bỏ nhà cửa.

Vụ đấu súng diễn ra chỉ ít giờ sau khi người đứng đầu quân đội hai nước đưa ra những tuyên bố đầy cứng rắn liên quan đến khu vực Kashmir.

Phát biểu tại Hội thảo các chỉ huy quân đội, một phiên họp then chốt của các tướng lĩnh quân đội hàng đầu, tư lệnh quân đội Ấn Độ tướng Dalbir Singh đã ra chỉ thị “gây sức ép không ngừng” lên những kẻ khủng bố tại bang Jammu và Kashmir. Trong khi đó, người đồng cấp phía Pakistan, tướng Raheel Sharif tái khẳng định nỗ lực thúc đẩy để những người Kashmir được trao quyền tự quyết.

Trong buổi hội thảo, ông Singh nhấn mạnh việc “duy trì sức ép không ngừng lên những kẻ khủng bố tại Jammu và Kashmir”. Điều này là cần thiết để những kẻ khủng bố “không thể làm gián đoạn cuộc bầu cử sắp tới”, thông báo chính thức của quân đội Ấn Độ khẳng định.

Dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 11, để một chính quyền mới có thể lên nắm quyền vào ngày 19/1/2015, thời điểm quốc hội hiện tại của Ấn Độ kết thúc nhiệm kỳ.

Về phần mình, tướng Sharif khẳng định người Kashmir cần có quyền tự quyết, và rằng các lực lượng của mình sẽ có “phản ứng tương xứng” trước bất kỳ hành vi “khiêu khích” nào.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive