BlackBerry chính thức bị Tizen OS của Samsung vượt mặt

Theo ICT News-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 06:00 GMT+7

BlackBerry OS đã bị Tizen OS vượt mặt (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo thống kê của Strategy Analytics, hệ điều hành di động của BlackBerry đã bị Tizen OS của Samsung vượt mặt để chiếm vị trí thứ tư sau Android, iOS, và Windows.

Trên thị trường smartphone, iPhone và điện thoại chạy Android của Google hiện đang là những kẻ thống trị và chỗ đứng cho các đối thủ khác là không nhiều. Theo thống kê của Gartner trong quý II/2015, mặc dù Windows của Microsoft đứng thứ ba nhưng thị phần của nền tảng này chỉ chiếm 2,5%. Với BlackBerry OS của BlackBerry, con số thậm chí còn nghèo nàn hơn.

Theo thống kê mới đây của Strategy Analytics, BlackBerry OS đã đánh mất vị trí thứ tư về tay Tizen OS của Samsung. Tizen là hệ điều hành do chính Samsung phát triển và được sử dụng trên các smartphone TV ra mắt trong 2015, trên smartwatch Gear S2, các smartphone giá rẻ cho thị trường mới nổi (những sản phẩm này đều do Samsung sản xuất). Cho tới nay, Samsung mới chỉ tung ra hai smartphone chạy Tizen OS, tuy nhiên, có vẻ từng đó cũng là đủ để công ty Hàn Quốc qua mặt Dâu Đen trên bảng thống kê thị phần.

Nghiên cứu thị trường của Strategy Analytics cũng cho thấy cả Microsoft, BlackBerry và Firefox đều bị tụt giảm thị phần. Trong khi đó, Apple vẫn "sống khỏe" nhờ lượng người dùng tìm đến với iPhone ngày càng tăng. Với riêng BlackBerry, việc chuyển hướng sang sản xuất smartphone chạy Android có thể sẽ giúp hãng trụ lại ở thị trường di động dưới tư cách nhà sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc hệ điều hành BlackBerry OS của hãng nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị tụt giảm thị phần và đối diện nguy cơ biến mất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive