Bộ ảnh độc của chàng trai 5 năm sống trong rừng với khỉ, voọc

-Thứ hai, ngày 08/02/2016 09:18 GMT+7

Nguyễn Vân Trường, thành viên Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế FFI, một chàng trai mới chỉ 29 tuổi nhưng đã có tới gần 10 năm tiếp xúc với các loài linh trưởng, hơn 5 năm lặn lội khắp mọi vùng đất, cánh rừng, đảo xa để khảo sát, nghiên cứu và chụp các loài linh trưởng.

(Thethaovanhoa.vn) -

Việt Nam hiện là ngôi nhà của 25 loài và phân loài linh trưởng. Điều đáng nói, là tất cả chúng đều đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có 3 loài đứng hàng đầu thế giới.

Câu chuyện cuối năm của Thể thao & Văn hóa với anh ngắt quãng bởi ngay thời điểm này, khi mọi người đang đầm ấm bên gia đình, Trường vẫn đang theo dấu một đàn voọc trong tuốt rừng sâu, sóng điện thoại khi được khi mất.

 


Anh Trường và gia đình

Anh cho biết, chuyện đi tìm và chụp linh trưởng một tuần không chụp được gì là bình thường, thậm chí hàng tháng hay hàng năm trời đi tìm cũng không gặp được chúng. Nhưng có khi vừa mới định đi về thì chúng xuất hiện. Như lần đi Hà Giang tìm voọc mũi hếch, nghe tin báo ở núi bên cạnh chúng xuất hiện, thế là cuống cuồng chạy sang. Có lúc băng suối, rẽ rừng mà đi.

Có lúc khó là vậy, nhưng cũng có lúc rất dễ. Anh cho biết, khi đã thuộc tập tính của từng loài, chỉ việc theo dõi theo đúng tập tính là sẽ có cơ hội cho ra những bức ảnh đẹp. Chẳng hạn như Voọc Cát Bà, đã không gặp thì thôi, gặp thì đủ cả đàn. Tìm được góc đẹp thì cứ thế bấm máy và đếm là ra số gần như chính xác số lượng.

Nhưng ngược lại, ở những nơi bị tác động của con người như phá rừng, săn động vật, người chụp ảnh chỉ cần động nhẹ hay lộ mùi thôi, chúng cũng lập tức bỏ chạy thì không kịp chụp một tấm ảnh nào.

Anh chia sẻ: “Lúc đi rừng, leo núi, mải mê chụp linh trưởng, gần như tôi chẳng còn nghĩ được gì ngoài việc bấm máy và đếm số lượng. Nhiều khi có cảm giác, về nhà lại còn buồn hơn đi chụp. 5 năm tôi làm cho FFI là 5 năm tôi sống trong rừng với khỉ, voọc. Chứng kiến chúng sinh hoạt, phát triển hay mất đi, tôi có nhiều cảm xúc giống như mình là một phần của bầy đàn đó.

Mới đây, khi nghe báo cáo của thế giới thấy toàn bộ linh trưởng Việt Nam đều đang trong danh sách nguy cấp, đặc biệt có 3 loài đứng đầu danh sách của thế giới, tôi rất buồn. Chúng ta đang tàn phá thiên nhiên, đẩy loài có họ hàng gần với mình nhất đến sát bờ vực tuyệt chủng. Dù không mong muốn nhưng tôi biết, thời gian không còn nhiều, tôi phải tận dụng mọi lúc để giữ lại hình ảnh và vận động mọi người chung tay bảo vệ chúng”.

Xin giới thiệu những hình ảnh tuyệt đẹp về loài linh trưởng mà Nguyễn Vân Trường ghi lại được:

 


 


 Voọc quần đùi trắng

 

Vượn đen má vàng

 


Cu li lớn

 


Chà vá chân xám

 


Chà vá chân nâu

  
 


Voọc mũi hếch

 

Voọc Cát Bà

 Ảnh: Nguyễn Vân Trường
Thể thao & Văn hóa Xuân Bính Thân

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive