Bộ ảnh mô tả vụ hiếp dâm tập thể trên xe bus gây tranh cãi lớn ở Ấn Độ

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 15:52 GMT+7

Mới đây, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ấn Độ Raj Shetye đã gây cho nước này một cơn sốc khi tung ra bộ ảnh The Wrong Turn (Ngã rẽ sai lầm) gợi nhớ đến vụ hiếp dâm tập thể chấn động thế giới năm 2012 của quốc gia Nam Á.


Trong bộ ảnh gây tranh cãi The Wrong Turn, một nữ người mẫu xuất hiện trong hình ảnh một nạn nhân hiếp dâm đang chống cự nhóm thanh niên vây quanh cô trên xe buýt, khiến không ít người vô cũng phẫn nộ khi liên tưởng đến vụ án kinh hoàng cách đây 2 năm tại Ấn Độ.  

 

Tấm hình đại diện cho bộ ảnh gây tranh cãi "The Wrong Turn".

"Nó không dựa trên hình ảnh của Nirbhaya", Shetye trả lời BuzzFeed trong một cuộc phỏng vấn gọi điện thoại khi được liệu bộ ảnh có miêu tả vụ hiếp dâm hồi tháng 12/2012 ở New Delhi hay không.
 
Nhiếp ảnh gia lừng danh Ấn Độ đã phủ nhận mọi cáo buộc ông cố ý nhắc đến Nirbhaya, một từ trong Tiếng Hin-ddi có nghĩa là "sợ hãi" được sử dụng như một biệt danh ám chỉ  cô sinh viên 23 tuổi xấu số, mặc dù không khó để nhận ra những điểm tương đồng.

 

Không khó để nhận ra những nét tương đồng của bộ ảnh với vụ hiếp dâm chấn động thế giới năm 2012 ở Ấn Độ.

"Nhưng nó là một phần của xã hội và với tư cách một nhiếp ảnh gia, tôi cảm thấy chủ đề này truyền cảm hứng cho mình. Tôi ở trong một xã hội mà mẹ, bạn gái và em gái tôi cũng ở trong đó, nơi một điều như thế này đều có thể xảy ra với họ".
 
Khi được hỏi lý do tại sao lại chọn miêu tả cảnh tượng này thông qua một bộ ảnh thời trang, Shetye trả lời rằng đó là cách duy nhất ông có thể làm và cảm nhận được: "Là một nhiếp ảnh gia, phương tiện duy nhất giúp tôi có thể giao tiếp là hình ảnh. Đối với tôi, nó chỉ đơn giản như vậy. Đó là nghệ thuật. Làm phim, viết văn, làm thơ - đó là những cách giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, là một nhiếp ảnh gia thời trang, đây là những gì tôi có thể làm một cách tốt nhất".

 

‘The Wrong Turn’ đã khiến nhiều người "nóng mặt" khi cho rằng nhiếp ảnh gia đã cố tính động chạm đến vụ viện khiến Ấn Độ tổn thương.

"Đây không có nghĩa là gợi ý hành động bởi điều đó là rất xấu. Nó chỉ là một cách để tôi mang lại cái nhìn rõ nét hơn”, Shetye nói BuzzFeed.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng nói thêm rằng ý tưởng về bộ ảnh đã nhen nhóm trong ông từ 2 năm trước đây. Tuy nhiên, phải mất vài tháng gần đây, Shetye mới đi vào thực hiện kế hoạch vì ông "không muốn tạo ra một cái gì đó vô trách nhiệm".

 

 

Raj Shetye cảm thấy hài lòng về bộ ảnh gây tranh cãi của mình.

Shetye cũng giải thích rằng: "Bộ ảnh này là đứa con tinh thần của tôi và mục đích ấy là để tạo ra nghệ thuật và nhận được một số phản ứng trong xã hội. Thông điệp tôi muốn đem lại là không quan trọng cô gái ấy là ai, không phụ thuộc vào tầng lớp của cô ấy bởi nó có thể xảy ra với bất cứ ai".
 
"Chúng tôi ở trong một xã hội mà những người giàu rong chơi cùng xe hơi, những người nghèo đều phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và nguy hiểm luôn cận kề. Đó là ý tưởng của tôi khi kết hợp hai điều khá xa nhau để tạo nên hình ảnh thẩm mỹ mạnh mẽ”.

 

Một trong những hình ảnh gợi nhớ đến Nirbhaya.

Khi được hỏi về phản ứng chung của xã hội về sản phẩm gây tranh cãi của mình, Shetye nói rằng ông chỉ cảm thấy hài lòng: "Tôi nhận được rất nhiều phản ứng. Nó khiến tôi cảm thấy hài lòng vì công việc của mình vì ít nhất nó đã có một ảnh hưởng lớn, giúp tôi nghĩ rằng mình có thể làm sáng tỏ điều này. Tôi không cảm thấy hạnh phúc, nhưng hài lòng. Đó là những gì tôi đã cố gắng truyền đạt".

Hải Yến
Theo BuzzFeed

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive