Bộ ảnh về nạn hiếp dâm ở Ấn Độ gây sốc dư luận

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 09:26 GMT+7

(Dân trí) - Một bộ ảnh xoay quanh chủ đề tấn công tình dục phụ nữ được thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia Ấn Độ hiện đang khiến dư luận nước này sôi sục bất bình.

 Nhiếp ảnh gia người Ấn Độ Raj Shetye gần đây đã đăng tải một bộ ảnh trên trang chia sẻ ảnh cá nhân với tiêu đề “The Wrong Turn” (Ngã rẽ sai lầm), trong đó, bộ ảnh khắc họa một người phụ nữ đang bị quấy rối tình dục bởi những người đàn ông trên cùng một chuyến xe buýt.

Những bức ảnh này đã ngay lập tức khiến nhiều người Ấn Độ phẫn nộ vì cho rằng bộ ảnh được thực hiện với “ý tưởng” lấy từ vụ hiếp dâm xảy ra hồi năm 2012 tại thành phố Delhi. Tuy vậy, tác giả của bộ ảnh khẳng định rằng đó không phải sự thật và anh không hề có ý định tô điểm đẹp đẽ cho hành động tội ác đó.

 Raj Shetye cho rằng bộ ảnh mình thực hiện chỉ là một cách để “đưa ánh sáng” vào một chủ đề mà các nhiếp ảnh gia khác còn dè dặt chưa tiếp cận.

Khi được hỏi tại sao các người mẫu trong ảnh lại mặc những bộ đồ thời trang cao cấp và được tạo hình rất ấn tượng cho một chủ đề nhạy cảm như vậy, Raj Shetye chia sẻ rằng:

“Thông điệp mà tôi muốn gửi đi là bất cứ cô gái nào, thuộc tầng lớp nào, cũng có thể bị tấn công. Từ những người giàu đi xe hơi, đến những người nghèo đi xe buýt, đều có thể gặp những nguy hiểm. Mục đích của tôi là trộn hai điều này lại và tạo nên những hình ảnh gây ấn tượng mạnh về mặt thẩm mỹ”.

 Bộ ảnh ngay lập tức đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội Ấn Độ. Ngay sau đó, bộ ảnh đã bị tác giả xóa.

Không chỉ bị dư luận xã hội lên án, mà ngay những người trong giới nghệ thuật cũng không thể cảm thông với “ý tưởng sáng tạo” của Raj Shetye.

Nhà thiết kế Nachiket Barve cho rằng: “Thời trang phản ánh những vấn đề xã hội. Đôi khi thời trang có thể trở nên táo bạo để nhà thiết kế có thể thu hút sự chú ý của xã hội, nhưng cần phải có giới hạn, đặc biệt đối với những vấn đề nhạy cảm như trong trường hợp này. Đây rõ ràng là một ý tưởng sai lầm, thiếu suy xét”.

 Người mẫu Amit Ranjan cũng rất bất bình trước bộ ảnh: “Nhiếp ảnh là nghệ thuật, nó cởi mở với những ý tưởng mới, nhưng ý tưởng này hoàn toàn không phù hợp. Người dân Ấn Độ vẫn đang cố gắng vượt qua cơn chấn động sau những vụ việc gây rúng động đã qua. Trong bộ ảnh này, người mẫu nam ăn vận đỏm dáng để vào vai những kẻ hiếp dâm, nghĩa là tội phạm đang được khắc họa một cách đẹp đẽ”.

 Bích Ngọc
Theo DNA India/India Times

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive