Bộ Ngoại giao Mỹ: Cuộc đàm phán với Iran mang tính xây dựng

-Thứ sáu, ngày 08/08/2014 09:52 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc đàm phán Mỹ-Iran về hạt nhân tại Thụy Sĩ là cuộc thương lượng mang tính xây dựng.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ thông báo cuộc thương lượng giữa nước này với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đã diễn ra trên tinh thần mang tính xây dựng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Marie Harf cho biết cuộc đàm phán riêng rẽ ngày 7/8 tại Geneva, Thụy Sĩ giữa phái đoàn Mỹ (do Thứ trưởng Ngoại giao Bill Burns dẫn đầu với phái đoán Iran do Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi dẫn đầu là cuộc thương lượng mang tính xây dựng.

Bà Marie Harf không cho biết chi tiết về kết quả đàm phán, mà chỉ thông báo kế hoạch tiến hành vòng đàm phán tiếp theo giữa nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), Liên minh châu Âu (EU) và Iran.

Cuộc đàm phán sẽ được tổ chức trước khi Đại hội đồng Liên hợp quốc nhóm họp vào tháng 9 nhưng hiện chưa rõ địa điểm. Ngoài ra, trong thời gian diễn ra khóa họp Đại hội đồng, các bên có thể cũng sẽ gặp nhau, nhiều khả năng ở cấp ngoại trưởng.

Tại vòng đàm phán gần đây nhất ở Geneva giữa nhóm P5+1 và Iran, do giữa các bên còn nhiều bất đồng nên buộc phải kéo dài tiến trình đàm phán thêm 4 tháng, đến ngày 24/11 thay vì ngày 20/7 như mục tiêu đặt ra trước đó.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama hy vọng việc kéo dài thời gian đàm phán có thể giúp các bên đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong thời gian này, Mỹ sẽ giải ngân thêm 2,8 tỷ USD từ các nguồn tiền của Iran đang bị phong tỏa. Đổi lại, Iran tiếp tục đình chỉ một phần hoạt động hạt nhân và thực thi thêm các biện pháp khác, trong đó có việc chuyển urani đã được làm giàu thành nhiên liệu cho các lò phản ứng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive