Bố trí giáo viên thừa sang dạy mầm non nếu có nguyện vọng

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 13:19 GMT+7

Dân trí Tỉnh Cà Mau có yêu cầu Sở GDĐT và các địa phương trong tỉnh rà soát lại đội ngũ giáo viên thừa trong các cấp học và có thể cho chuyển sang giảng dạy cấp mầm non nếu có nguyện vọng.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, sau 3 năm triển khai thực hiện đề án Giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015, mặc dù còn gặp một số khó khăn nhất định nhưng ngành giáo dục Cà Mau đã cố gắng vượt qua khó khăn, đưa ngành giáo dục phát triển, trong đó có GDMN trẻ 5 tuổi.

Qua thống kê cho biết, hiện toàn tỉnh Cà Mau đã có 58/101 xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 58%. Một số địa phương đạt tỷ lệ cao như: TP Cà Mau (17/17), huyện Thới Bình (10/12), huyện Năm Căn (6/8)… Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương chưa đáp ứng nhu cầu kiên cố hóa và xây dựng mới trường lớp nên kết quả triển khai thực hiện đề án GDMN trẻ 5 tuổi chưa đồng đều.

Trước hạn chế trên, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh có chỉ đạo Sở GD-ĐT và các địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong việc huy động trẻ 5 tuổi đến trường. Vận động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa để xây dựng trường lớp, trang bị cơ sở vật chất cho các trường mầm non, đảm bảo điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ em, trong đó có trẻ 5 tuổi.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại các điểm trường lẻ cấp tiểu học dôi dư và trên cơ sở đó cải tạo, đầu tư để bố trí thành điểm trường mầm non nhằm giải quyết trước mắt nhu cầu bức xúc về phòng học cho trẻ mầm non. Trong đó, ưu tiên xây dựng đủ phòng học và đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đố chơi trẻ em cho các lớp mầm non 5 tuổi trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng cho biết, đối với các đơn vị đã đạt chuẩn phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi, tỉnh cũng yêu cầu phải giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Còn đối với các đơn vị còn lại chưa đạt cần nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu Đề án đã đề ra trong năm 2015.

Tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các địa phương rà soát đội ngũ giáo viên thừa trong các cấp học khác, phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lại những giáo viên dôi dư để chuyển sang giảng dạy cấp học mầm non nếu có nguyện vọng. Bên cạnh đó, các địa phương cần có phối hợp, điều chỉnh lại chỉ tiêu đào tạo ngành học Sư phạm Mầm non của Trường CĐ Sư phạm Cà Mau sao cho phù hợp với từng địa phương.

Một số địa phương cũng có ý kiến về chế độ của giáo viên mầm non, UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ có kiến nghị, phản ánh với các Bộ, ngành liên quan để có chính sách hỗ trợ, chế độ trợ cấp phù hợp tạo điều kiện cho các giáo viên an tâm giảng dạy có chất lượng. 

H.H

  • Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive