Bộ trưởng Hàn Quốc: Kim Jong-Un không ở Bình Nhưỡng

-Thứ ba, ngày 07/10/2014 18:59 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, người không xuất hiện trước công chúng trong vòng hơn một tháng qua, được cho là đang ở bên ngoài Bình Nhưỡng.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa) thị sát diễn tập nhảy dù của quân đội Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, người không xuất hiện trước công chúng trong vòng hơn một tháng qua, được cho là đang ở bên ngoài Bình Nhưỡng.

"Theo những gì tôi được biết, (ông Kim) đang ở một địa điểm phía bắc Bình Nhưỡng," Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-Koo nói khi các nhà lập pháp đến văn phòng của ông trong một cuộc kiểm tra định kỳ của quốc hội về các vấn đề quân sự, nhưng không cho biết cụ thể nhà lãnh đạo Triều Tiên đang ở đâu.

"Tôi nhận được thông tin tin cậy từ cơ quan tình báo quốc phòng," ông Han được hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời nói. Chưa có nhận định chính thức nào từ Bộ Quốc phòng.

Sự vắng mặt của ông Kim Jong-Un đã dẫn đến những đồn đoán về sức khỏe của ông và thậm chí có tin đồn về một vụ đảo chính ở Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, ngày 4/10, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại các cuộc đối thoại chính thức cấp cao vốn bị đình chỉ kể từ tháng 2 năm nay.

Thỏa thuận trên đạt được trong một chuyến thăm Hàn Quốc đầy bất ngờ của ba quan chức Triều Tiên hàng đầu, mà hai người trong số này được coi là những phụ tá thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

"Hai bên đã nhất trí thảo luận các chi tiết để nối lại cuộc tiếp xúc cấp cao," tuyên bố của Bộ Thống nhất nêu rõ.

Nhiều tháng nay, Seoul đã hối thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ đề nghị này, một phần vì tức giận với cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ.

Bộ Thống nhất cho hay các quan chức Triều Tiên đã bày tỏ "sự sẵn sàng" với việc tái khởi động đối thoại trong khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive