Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh “chưa khéo” nhưng “đã nói lên sự thật”

-Thứ năm, ngày 19/11/2015 21:06 GMT+7

Dân trí Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, Bộ trưởng đã nói lên sự thật của ngành. Đồng thời cho rằng, “có thể có những Bộ trưởng trả lời khéo léo hơn nhưng họ cũng để lại một "di sản" không nhỏ”.

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ngày 17/11 đã khiến Hội trường Quốc hội xôn xao với những phát ngôn khá thú vị của ông.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn ngày 17/11 (ảnh: Quochoi.vn)

Chẳng hạn, ông cho biết: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có hỏi bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời việc này, tôi không dám trả lời”.

Hay về cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thừa nhận: “Việc đó về phần chúng tôi, chúng tôi chịu trách nhiệm. Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao, du lịch, những gì mình đã cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng: “Trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp. Thời gian không còn nữa thì làm sao!”, vị Bộ trưởng thành thực.

Nói về những phát ngôn của người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao, du lịch, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến nhiều vị làm bật cười Quốc hội một cách rất hồn nhiên. Tôi nghĩ có thể xuất phát từ cách diễn đạt mà thôi”.

Theo ông Quốc, “với câu nói của Bộ trưởng có thể mỗi người có một cách nghĩ khác nhau nhưng tôi lại nghĩ theo hướng thiện chí hơn. Ông ấy đã nói lên một sự thật”. Theo đó, đúng như Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nói, vấn đề của ngành du lịch phụ thuộc nhiều yếu tố bên ngoài, như giao thông, an ninh xã hội…

Và một sự thật nữa, đúng là việc trao truyền lại “di sản” của mình cho người khác là việc đang diễn ra giữa các nhà chức năng.

 

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trả lời báo chí (ảnh: Bích Diệp)

Câu nói của Bộ trưởng nếu hiểu theo nghĩa là đang “chối bỏ trách nhiệm” thì là điều đáng trách, nhưng nếu nói “trách nhiệm luôn phải trao truyền” và mỗi một vị Bộ trưởng là người kế thừa của người trước và đồng thời trao lại cho người sau các di sản, đó lại điều cần thiết – ông Quốc nhận định.

“Những trách nhiệm đó phải có người gánh tiếp, đó là sự thật. Tôi cũng đã thấy một hiện tượng: Có người ngày hôm qua đang ở trong Chính phủ thì ngày hôm nay lại phê phán người trong Chính phủ một cách rất mạnh mẽ, quên rằng chính họ đang gánh một phần trách nhiệm của mình” – vị đại biểu nhận xét.

Theo ông, việc “đồng trách nhiệm” là quan trọng. Do vậy, phải nhìn vấn đề trong mối quan hệ biện chứng, không thể cắt nát ra, mặc dù về mặt tổ chức có “thế hệ này thế hệ khác”, “nhiệm kỳ này nhiệm kỳ khác".

Bởi vậy, theo ông, nên nhìn nhận câu nói của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh ở một góc độ thực tế hơn là chê trách.

Về nhiệm kỳ hoạt động của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, mong muốn của mỗi người dân, của đại biểu bao giờ cũng lớn hơn nhiều so với hiện thực.

“Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, tôi biết có rất nhiều vấn đề bất cập của ngành, nhưng để khắc phục hết không phải là đơn giản trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay”, ông chia sẻ.

Đồng thời ông Quốc cũng cho rằng: “Có thể có những Bộ trưởng trả lời khéo léo hơn nhưng họ cũng để lại một "di sản" không nhỏ. Vấn đề nằm ở cách nói mà thôi!”.

Bích Diệp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive