Bộ trưởng quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ quốc phòng

-Thứ sáu, ngày 08/08/2014 15:16 GMT+7

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm nay đã có cuộc hội đàm với tân Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj trong ngày đầu của chuyến công du tới New Delhi nhằm thúc đẩy hợp tác và thương mại quân sự với nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

 

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại New Delhi ngày 8/8.
 
Chính phủ mới của Ấn Độ muốn hiện đại hóa quân đội sau nhiều năm ít mua sắm và sự sụp đổ của các thỏa thuận vì các cáo buộc tham nhũng. Ông Hagel cho hay việc đổi mới một hiệp định khung quốc phòng kéo dài 10 năm, dự kiến hết hiệu lực vào năm tới, cũng là chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của ông với giới chức Ấn Độ.

“Điểm mấu chốt trong chuyến thăm của tôi là tận dụng cơ hội để gặp gỡ chính phủ mới của Ấn Độ. Chúng tôi có nhiều điều, các dự án cụ thể, để thảo luận. Một trong số đó là đổi mới hiệp định khung quốc phòng 10 năm”, ông chủ Lầu Năm Góc cho biết trước chuyến thăm.

Ông Hagel cho hay Afghanistan cũng nằm trong chương trình thảo luận, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Kabul để cố gắng giải quyết các tranh cãi bầu cử, vốn có thể gây ra những lo ngại về một cuộc nội chiến. Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về sự mất ổn định tại Afghanistan trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút quân.

Ông Hagel dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley vào hôm nay.

Chuyến thăm của ông Hagel diễn ra trước chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Washington vào tháng 9 tới. Mỹ đang nỗ lực xây dựng quan hệ với ông Modi, người từng bị Mỹ từ chối thị thực hồi năm 2005 vì các cáo buộc rằng làm ngơ trước các cuộc bạo động chống Hồi giáo thời ông còn làm thị trưởng bang Gujarat.

Washington cũng xem Ấn Độ là đối tác chiến lược quan trọng trong cuộc đối đầu với một Trung Quốc ngày càng mạnh và quyết đoán.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng sắp “chốt” một thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ USD nhằm mua ít nhất 22 trực thăng Apache và 15 trực thăng Chinook của Mỹ, một quan chức quốc phòng Ấn Độ tiết lộ.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive