•  

  • Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu. Ảnh: tapchitaichinh.vn
Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Giá Việt Nam (6/4/1965- 6/4/2015), nay là Cục Quản lý Giá được tổ chức sáng 5/4 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Quản lý Giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, cơ chế quản lý giá đã tiếp tục được hoàn thiện hơn theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phù hợp với lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Hệ thống giá cũng tiếp tục được hoàn thiện để trở thành hệ thống tín hiệu khách quan, giúp các doanh nghiệp tính toán, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất, ngăn ngừa rủi ro, cạnh tranh, tồn tại và đứng vững trên thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành Giá đã đạt được trong những năm qua, qua đó góp phần quan trọng vào kiểm soát lạm phát.

Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn, ngành Giá tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng thiết yếu (điện, than bán cho sản xuất điện, dịch vụ công...) theo lộ trình với mức độ và thời gian điều chỉnh phù hợp để đảm bảo mục tiêu kiềm soát lạm phát, hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nguồn thu của Nhà nước...

Cùng với đó, ngành Giá tăng cường kiểm tra, thanh tra, công khai thông tin về giá, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá đối với các mặt hàng Nhà nước định giá, đặt hàng, giao kế hoạch và các mặt hàng thiết yếu khác.

“Tôi mong các cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực giá tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực và quyết tâm cao vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã đề ra”, ông Đinh Tiến Dũng nói.

* Nhân dịp này Cục Quản lý Giá vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất; 1 tập thể và 2 cá nhân thuộc Cục nhận Huân chương lao động hạng Ba.

Theo Tạp chí Tài chính