Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông nói về việc xử phạt "tội" nói xấu trên Facebook

-Thứ hai, ngày 16/11/2015 10:59 GMT+7

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 16/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Nói xấu trong đời thường cũng không được và nói xấu trên mạng cũng không được”.

 

 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 16/11 (Ảnh: Thế Kha).

 

Không đưa ra bình luận trực tiếp về sự việc 3 cá nhân ở tỉnh An Giang bị xử lý kỷ luật, phạt tiền vì bình luận nói xấu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trên Facebook, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết việc sử dụng Facebook không đúng mục đích để nói xấu người khác là vi phạm.

“Nếu dùng Facebook chia sẻ tình cảm, giao lưu, tuyên truyền những thông tin tốt thì không có vấn đề gì cả. Ngay cả Chính phủ cũng dùng các trang mạng để trao đổi thông tin của mình. Ví dụ như trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội có tác dụng nhất định. Trang mạng xã hội là trang tin tổng hợp, đưa thông tin của cơ quan nhà nước, báo chí phải dẫn nguồn tin chính thống, không được biến tấu đi. Nhiều người tham gia trang thông tin điện tử nên nếu đưa đúng thì thông tin được lan rộng, như cánh tay nối dài của báo chí, làm thông tin của Đảng, Nhà nước được tuyên truyền sâu rộng hơn - Bộ trưởng Son nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Nghị định 72/2013 quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng đã quy định rất rõ về vấn đề này.

“Nhiều người sử dụng nên thông tin tuyên truyền nhanh hơn, người ta comment trên đó tự tin hơn và cảm thấy tự nhiên, gần gũi hơn. Nhưng anh cũng có sai phạm nếu anh sử dụng trang Facebook, mạng xã hội tùy tiện, dùng cái đó để nói xấu lẫn nhau, thậm chí nói xấu cả cô giáo, thầy giáo mình như vừa rồi báo chí đã nói. Còn cán bộ, công nhân viên nhà nước cũng là công dân, có quyền sử dụng nhưng phải sử dụng theo đúng quy định của nhà nước. Anh sử dụng cái đó làm phương tiện để giao lưu, chia sẻ truyền tài thông tin, nhưng không dùng công cụ đó làm việc sai trái”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Nhấn mạnh câu chuyện đời sống trên mạng cũng như ngoài đời thường, Bộ trưởng Son cho rằng, nếu người sử dụng có thái độ động viên, khích lệ nhau thì rất tốt, nhưng nếu giấu danh tính hoặc lợi dụng mạng xã hội để nói xấu người khác thì không được.

“Nói xấu trong đời thường cũng không được và nói xấu trên mạng cũng không được”- Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc một cô giáo bình luận Chủ tịch tỉnh “nhìn cái mặt kênh kiệu” thì có đến mức vi phạm và bị xử phạt không, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết phải xem bản thân người đó đánh giá ra sao, có đánh giá quá đà; đó là đánh giá của cấp dưới với cấp trên hay bạn bè với nhau, nhưng tất cả đều phải trên quan điểm tôn trọng nhau trong quá trình giao tiếp.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, cô giáo Lê Thị T.T. - Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên (TP Long Xuyên) đăng thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang” lên trang Facebook cá nhân kèm theo lời bình luận về gương mặt ông chủ tịch UBND tỉnh An Giang: “nhìn cái mặt kênh kiệu…”.

Sau đó có ông Nguyễn Huy P. - nhân viên Điện lực An Giang và bà Phan Thị K.N. - Phó Văn phòng Sở Công thương, sử dụng tài khoản của chồng là ông P. cùng vào bình luận.

Sau sự việc này, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt bà T.T., và ông Huy P. mỗi người 5 triệu đồng, với lý do cả 2 vi phạm truyền đưa lưu trữ sử dụng thông tin nhằm xúc phạm uy tín danh dự người khác. Riêng bà Phan Thị Kim N., do không trực tiếp vi phạm nên chỉ bị nhắc nhở.

Ngoài ra, bà T. còn bị Ban Giám hiệu Trường THPT Long Xuyên xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách theo Luật viên chức.

Bà Phan Thị K.N. cũng bị Ban Giám đốc Sở Công thương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về Đảng và chính quyền. Chồng bà N. là ông P. cũng bị Ban chấp hành Đảng ủy Công ty Điện lực An Giang xử lý về chính quyền bằng hình thức phê bình bằng văn bản trong toàn công ty.

Sau khi sự việc xảy ra, Đảng ủy Khối Dân chính Đảng đã tiến hành điều tra và xử lý 3 cán bộ, Đảng viên lợi dụng việc sử dụng Facebook  xúc phạm lãnh đạo tỉnh tại văn bản số 58-CV/ĐUK ngày 28 tháng 10 năm 2015.

Ngoài ra, UBND tỉnh An Giang cũng có công văn đề nghị Cổng thông tin điện tử An Giang, Báo An Giang phối hợp thông báo kết quả xử lý, chấn chỉnh 3 cán bộ dùng mạng xã hội xúc phạm lãnh đạo tỉnh.

 

Những hành vi bị cấm

Theo Điều 5 Nghị định 72/2013 Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, các hành vi bị cấm gồm:

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổchức, cá nhân.

2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.

3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

4. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.

5. Tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, vi-rút máy tính; xâm nhập trái phép, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin, tạo lập công cụ tấn công trên Internet.

Thế Kha

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive