Bộ trưởng tư pháp Mỹ từ chức

-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 11:01 GMT+7

(Dân trí) - Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 25/9 đã tuyên bố từ chức sau một cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc và nhận những lời tri ân sâu sắc từ Tổng thống Obama.

 

 Ông Eric Holder đã tuyên bố từ chức
Ông Holder là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được trao trọng trách lãnh đạo lực lượng thực thi pháp luật Mỹ, và được những người ủng hộ xem như người đi đầu về bảo vệ nhân quyền. Tuy nhiên ông lại bị phe Cộng hòa chỉ trích là nặng lý tưởng, thiếu thực tế.

Ông Holder đã phải lau nước mắt trong một buổi lễ tại Nhà Trắng, nơi ông được Tổng thống Obama ca ngợi như một biểu tượng của công lý.

Sự ra đi của ông Holder sẽ mở màn cho một cuộc chiến khó lường để tìm người kế nhiệm, trong bối cảnh Thượng viện bị chia rẽ, bởi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra trong 6 tuần tới, và phe Cộng hòa luôn tìm cách lật đổ sự kiểm soát của phe Dân chủ.

Ông Obama tỏ ra thông cảm với những sự hy sinh mà gia đình ông Holder phải chấp nhận khi ông đảm trách một trong những công việc khó khăn nhất trong chính phủ.

“Ông ấy tin tưởng, cũng như tôi đang tin tưởng, rằng công lý không phải là một lý thuyết mơ hồ, đó là một tiêu chuẩn đang tồn tại và đầy sức sống”, Tổng thống Mỹ nói. Ông Obama cũng khen ngợi di sản của ông Holder trong cuộc chiến chống tham nhũng, các tội danh bạo lực, xét xử các vụ khủng bố và cải thiện nhân quyền, bảo vệ các thị trường tài chính.

Ông Holder chỉ là một trong số ba thành viên chính phủ vẫn còn tại vị sau khi được bổ nhiệm từ nhiệm kỳ đầu tiên của Ôbama.

“Chúng tôi là những đồng nghiệp tốt, nhưng mối liên hệ giữa chúng tôi còn sâu sắc hơn vậy rất nhiều” ông Holder chia sẻ về tình bạn với ông Obama. “Cả những lúc thuận lợi cũng như khó khăn, cả những vấn đề cá nhân cũng như công việc, ông luôn có mặt bên tôi”.

Cho đến nay, ngoài ông Holder mới chỉ có 3 Bộ trường tư pháp Mỹ tại vị lâu hơn. Những dấu ấn lớn ông Holder để lại chủ yếu trong lĩnh vực nhân quyền, bao gồm việc trao những quyền và lợi ích lớn hơn cho các cặp hôn nhân đồng tính. Ngoài ra ông cũng là người giúp giảm án phạt tù đối với những người phạm tội liên quan tới ma túy.

Thanh Tùng
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive